Tuổi thi bằng b2 theo quy định là bao nhiêu?

Việc học lái xe ô tô B2 bao giờ cũng có những quy định bắt buộc, nhất là quy định về độ tuổi thi bằng b2 cũng như sức khỏe của người học. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Trường Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe Thành Phố Hồ Chí Minh bật mí về độ tuổi thi bằng b2 để có thể học lái xe ô tô theo quy định hiện nay nhé!

1. Tuổi thi bằng b2 là bao nhiêu?

Bằng lái xe ô tô B2 được xem là loại bằng phổ biến nhất hiện nay, theo đó thì người sở hữu bằng này sẽ được quyền điều khiển những dòng xe ô tô để phục vụ cho nhu cầu di chuyển của mình, của gia đình và mục đích công việc như:

 • Xe ô tô dưới 9 chỗ.
 • Xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên.
 • Xe có trọng lượng tải dưới 3,5 tấn, bao gồm cả xe số sàn và xe số tự động. 

Muốn được sở hữu những chiếc xe như trên thì tuổi thi bằng b2 của bạn phải từ đủ 18 tuổi trở lên và nếu bạn đã đi xe thành thạo nhưng dưới 18 tuổi thì chắc chắn sẽ không được đăng ký học lái xe ô tô b2.

Tuổi thi bằng b2 là bao nhiêu?
Tuổi thi bằng b2 là bao nhiêu?

2. 70 tuổi có được lái xe ô tô không? Nghỉ hưu có được lái xe ô tô không?

Luật Việt Nam chỉ yêu cầu độ tuổi tối thiểu để đăng ký học và thi các hạng bằng lái xe ô tô tương ứng chứ không có quy định cụ thể về độ tuổi tối đa không được phép lái xe. Do đó đến 70 tuổi bạn vẫn được lái xe ô tô, nghỉ hưu rồi bạn vẫn có thể lái xe ô tô nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe do Tổng cục đường bộ quy định.

70 tuổi có được lái xe ô tô không?
70 tuổi có được lái xe ô tô không?

Nhưng Bộ GTVT lại có quy định về niên hạn bằng lái, cụ thể:

 • Với bằng B2 số sàn chỉ có thời hạn 10 năm
 • Bằng C có thời hạn 5 năm
 • Bằng B1 số tự động được cấp cho phụ nữ lái xe đến 55 tuổi, nam giới lái xe đến 60 tuổi. Trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì bằng B1 được cấp lại 10 năm 1 lần.

Trước khi hết thời hạn bằng lái, bạn cần nộp lệ phí để làm thủ tục cấp đổi bằng lái xe ô tô theo đúng quy định.

– Thủ tục đổi giấy phép lái xe như sau:

Khi bằng lái xe gần hết hạn, người lái xe lập 1 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, bao gồm:

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ quan có thẩm quyền (Cơ sở ý tế cấp quận, huyện trở lên) cấp còn thời hạn 6 tháng.
 • Bản sao bằng lái xe, chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc căn cước còn hạn.

Khi đổi giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh và cắt góc giấy phép lái xe cũ. Sau đó bằng lái sẽ được giao lại cho người lái xe giữ.

– Lệ phí đổi giấy phép lái xe là 135.000đ

– Lệ phí khám sức khỏe của người lái xe (bao gồm cả xét nghiệm ma túy) là: 360.000đ

Sau khi bạn nộp lệ phí đổi giấy phép lái xe, 5 ngày sau bạn mang chứng minh thư bản gốc đến trung tâm đăng ký đổi giấy phép lái xe để lấy bằng lái hạng xe tương ứng.

3. Quy định giới hạn độ tuổi nâng hạng bằng lái xe ô tô

Ngoài những điều kiện về sức khỏe, tinh thần, thì  giới hạn độ tuổi nâng hạng bằng lái xe ô tô cũng được quy định cụ thể như sau: 

 • Nâng hạng bằng lái xe ô tô từ B2 lên C, từ C lên D, D lên E: Phải có đủ  thời gian lái xe tối thiểu là 3 năm và có 50.000 km lái xe an toàn.
 • Trường hợp nâng hàng vượt cấp từ B2 lên D, C lên E thì phải có thời gian lái xe tối thiểu là 5 năm và có 100.000 km lái xe an toàn.  
Điều kiện lên dấu Giấy phép lái xe
Điều kiện lên dấu Giấy phép lái xe

Trên đây là những chia sẻ về tuổi thi bằng b2, điều kiện về sức khỏe để được thi bằng B2 mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Chúc bạn lái xe an toàn và nhanh chóng vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe B2 nhé!  Bạn có thể tham khảo trên trang website để được đội ngũ nhân viên giải đáp những thắc mắc của mình.

4. Kèm theo đó là điều kiện về sức khỏe

Nếu chỉ tính quy định về tuổi thi bằng b2 thì chưa đủ, bạn cần nắm rõ được một số điều kiện về sức khỏe để đảm bảo được yêu cầu trong quá trình nộp hồ sơ. Điều kiện về sức khỏe của tài xế là một yếu tố rất quan trọng bởi tình trạng sức khỏe sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và sự an toàn về tính mạng khi tham gia giao thông. 

Nếu bạn muốn tham gia học lái xe ô tô thì bạn cần phải đạt một số yêu cầu như:

 • Có chiều cao đạt yêu cầu là từ 1,5m trở lên.
 • Đảm bảo số cân nặng phải trên 46kg.
 • Nếu trong trường hợp bạn đã có bằng lái xe nhưng vì một số lý do nào đó buộc phải cắt bỏ đi một phần chân hoặc phải sử dụng chân giả thì phải thi lai
 • Vòng ngực tối thiểu phải từ 80cm trở lên. 
 • Thị lực đôi mắt phải đạt 8/10, nếu bạn mắc các tật về mắt như quáng gà, bệnh chói sáng… thì sẽ không đủ điều kiện để được thi bằng lái xe hạng B2. 
 • Tay chân, các cơ tay chân của phải hoạt động hoàn toàn bình thường, không bị mắc những bệnh nào có liên quan. 
 • Nếu trong trường hợp bạn đã có bằng lái xe nhưng vì một số lý do nào đó buộc phải cắt bỏ đi một phần chân hoặc phải sử dụng chân giả thì phải thi lại một lần phần thực hành nữa để xác định xem liệu bạn có đảm bảo được an toàn khi tham gia giao thông hay không. 
Điều kiện về sức khỏe học lái xe b2
Điều kiện về sức khỏe học lái xe b2

Và điều cuối cùng bạn cần nhớ là hãy luyện tập xe thường xuyên, nếu bạn đủ tuổi thi bằng b2, đủ điều kiện về sức khỏe những tay lái còn yếu, tinh thần chưa ổn định thì sẽ rất dễ trượt qua kỳ thi sát hạch. 11 bài thi sát hạch phần thi thực hành rất khó, đòi hỏi trình độ lái xe của bạn đang ở phía trước. Nếu không muốn tốn thời gian, công sức và tiền bạc thì hãy dành thời gian hàng ngày ra để luyện tập bạn nhé!

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333