Phân biệt bằng B2 và bằng C

Nhiều người đang có ý định học bằng lái xe nhưng phân vân không biết nên học lái xe ô tô hạng nào sẽ phù hợp. Thấu hiểu được điều đó, Trung tâm lái xe Thành Phố Hồ Chí Minh xin chia những thông tin chi tiết để phân biệt bằng B2 và bằng C. Cùng theo dõi ngay nhé!

I. So sánh bằng B2 và bằng C

1. Bằng lái xe hạng B2

Đây là loại bằng lái xe ô tô được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Người sở hữu bằng lái xe hạng B2 sẽ được phép điều khiển các loại xe ô tô có 9 chỗ ngồi ( tính cả ghế lái ). Bằng B2 yêu cầu độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.

Thời hạn sử dụng của bằng B2 là 10 năm kể từ ngày cấp bằng. Bằng B2 sẽ được phép lái xe với mục đích kinh doanh và đây chính là điểm khác biệt với bằng B1, giúp cho bằng B2 được ưu tiên lựa chọn rộng rãi hơn so với bằng B1.

Bằng lái xe hạng B2
Bằng lái xe hạng B2

2. Bằng lái xe hạng C

Người có bằng lái xe hạng C sẽ được phép điều khiển các loại xe ô tô như: Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên và những phương tiện theo quy định của bằng B1 và bằng B2. Bằng C yêu cầu đủ 21 tuổi trở lên mới được phép lái.

Bằng C có thời hạn là 5 năm. Sau khi hết thời hạn là 5 năm thì tài xế sẽ phải đi đăng ký gia hạn bằng lái xe để được tiếp tục sử dụng bằng C.

Sự khác nhau giữa bằng B2 và bằng C nằm ở tải trọng của xe ô tô. Bằng lái xe hạng B2 chỉ được lái xe có tải trọng nhỏ hơn 3,5 tấn còn bằng lái xe hạng C sẽ được điều khiển xe có tải trọng lớn hơn 3,5 tấn.

Bằng lái xe hạng C
Bằng lái xe hạng C

II. Nên học bằng lái xe B2 hay C

3.1 Độ tuổi hiện tại

Tuỳ thuộc vào độ tuổi của bạn mà nên học bằng lái xe B2 hay C. Bởi vì theo quy định của sở Giao thông vận tải thì mỗi loại bằng đều có quy định riêng về độ tuổi. Cụ thể là bằng lái xe B2 là từ 18 tuổi trở lên còn bằng lái xe hạng C là 21 tuổi.

Chính vì vậy trước khi quyết định học bằng B2 hay bằng C thì bạn cần xem xét độ tuổi của mình có phù hợp hay không. Nếu trong trường hợp bạn 18 tuổi thì có thể học bằng B2 sau đó sau 3 năm thì bạn sẽ nâng bằng lên bằng C. Lúc đó bạn sẽ dễ dàng sở hữu tấm bằng lái xe hạng C.

Tuỳ thuộc vào độ tuổi của bạn mà nên học bằng lái xe B2 hay C
Tuỳ thuộc vào độ tuổi của bạn mà nên học bằng lái xe B2 hay C

Tuỳ thuộc vào độ tuổi của bạn mà nên học bằng lái xe B2 hay C

3.2 Khả năng về tài chính

Yếu tố tiếp theo mà bạn cần phải quan tâm đến đó chính là khả năng về tài chính. Nếu bạn không có dư giả về tài chính thì việc lựa chọn học bằng B2 sẽ phù hợp hơn. Bởi theo quy định thì một khóa học bằng C có chi phí lớn hơn một khoá học bằng B2 rất nhiều.

Cần đảm bảo quỹ tài chính trước khi học lái xe
Cần đảm bảo quỹ tài chính trước khi học lái xe

3.3 Quỹ thời gian

Thời gian học một khoá học bằng lái B2 theo quy định sẽ có thời gian khoảng 3 tháng. Còn thời gian học bằng lái C là 6 tháng. Chính vì thế trước khi quyết định nên học bằng B2 hay bằng C bạn đừng quên xem xét thời gian của mình có phù hợp để học không.

Đừng quên xem xét thời gian của mình có phù hợp để học không
Đừng quên xem xét thời gian của mình có phù hợp để học không

3.4 Năng lực bản thân

Học lái xe dễ hay khó, nhanh hay chậm phụ thuộc vào năng lực của bạn. Tuy nhiên theo nghiên cứu và đánh giá chung thì học bằng lái xe B2 dễ hơn so với bằng lái xe C. Bởi bằng lái xe hạng B2 cho phép bạn điều khiển các loại xe cộ có trọng tải nhỏ hơn C. Vì vậy nên yêu cầu về các kỹ thuật lái xe C sẽ nhiều hơn so với B2. Bạn chỉ cần xem xét năng lực của bản thân để có thể lựa chọn học bằng B2 hay bằng C sao cho phù hợp với bản thân.

Học lái xe dễ hay khó, nhanh hay chậm phụ thuộc vào năng lực của bạn
Học lái xe dễ hay khó, nhanh hay chậm phụ thuộc vào năng lực của bạn

3.5 Mục đích học

Đây chính là yếu tố cuối cùng và cũng là yếu tố quan trọng nhất để bạn quyết định nên học bằng B2 hay bằng C. Cụ thể là nếu bạn học lái xe để phục vụ cho các nhu cầu của gia đình, điều khiển xe tải nhỏ hay xe trọng tải lớn,…Thì tùy vào mục đích điều khiển các loại phương tiện mà bạn lựa chọn nên học bằng B2 hay bằng C.

Mục đích học là yếu tố quan trọng nhất trong việc học lái xe
Mục đích học là yếu tố quan trọng nhất trong việc học lái xe

III. Xem xét, kiểm tra chi tiết cẩn thận cơ sở đào tạo học lái xe

Khi lựa chọn cơ sở đào tạo bằng lái xe bạn đừng quên nguyên tắc này. Cụ thể bạn hãy tìm kiếm các địa chỉ đào tạo lái xe. Sau đó hãy kiểm tra chi tiết, cẩn thận những thông tin về các cơ sở. Bao gồm thương hiệu, bãi thực tập, xe lái thực tập, danh sách các học viên từng học nếu được,…

Ngoài ra bạn cũng nên xem xét nội dung khóa học lái xe diễn ra như thế nào. Trong đó thời gian, kế hoạch học giữa lý thuyết kết hợp thực hành, trình độ giáo viên,…Đồng thời chi phí học bạn cũng cần chú trọng kiểm tra cẩn thận.

IV. Kết Luận

Bằng lái xe ô tô hạng B2 phù hợp với hầu hết các tài xế hiện nay. Bởi vì thời gian học nhanh, nhu cầu lái xe đi lại cơ bản, thời hạn bằng dài và không lái xe ô tô tải kinh doanh. Còn bằng lái xe ô tô hạng C phù hợp với đối tượng lái xe tải hạng nặng và để phục vụ cho mục đích kinh doanh. Do đó bằng lái xe hạng C sẽ điều khiển được nhiều loại xe hơn và cũng sẽ phù hợp hơn đối với chạy xe để kinh doanh và các dịch vụ vận tải.

Xem thêm

Thi bằng lái xe b2 2020 – Những thay đổi cần lưu ý

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333