Người khuyết tật có được lái ô tô hay không?

Người khuyết tật có được lái ô tô không, điều kiện để được học lái xe ô tô cho người khuyết tật hay có những thủ tục gì để người khuyết tật được thi bằng lái ô tô luôn là băn khoăn, thắc mắc của đại đa số người khuyết tật. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Trường Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe Thành Phố Hồ Chí Minh bật mí người khuyết tật có được lái ô tô không nhé! 

1. Người khuyết tật có được lái ô tô hay không?

Việc người khuyết tật có được lái ô tô không đã được quy định cụ thể trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được Bộ Giao thông vận tải ban hành quy định về việc đào tạo, sát hạch đối với một số trường hợp đặc thù.

Cụ thể tại khoản 2, điều 43 của Thông tư này quy định: Đào tạo để cấp giấy phép lái xe hạng B1 số tự động cho người khuyết tật nếu có đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng B1 số tự động của cơ sở đào tạo.

Những người khuyết tật để đủ điều kiện tham gia dự thi giấy phép lái xe hạng B1 bắt buộc phải trải qua các bước khám sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền và phải đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe được quy định cụ thể tại Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT về tiêu chuẩn sức khỏe đối với người lái xe do liên Bộ GTVT – Y tế ban hành.

Người khuyết tật có được lái ô tô hay không?

2. Những điều kiện để người khuyết tật được thi bằng lái ô tô

 • Là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú, làm việc và học tập tại Việt Nam.
 • Đủ tuổi theo quy định (tính đến ngày dự thi sát hạch lái xe), đảm bảo tình trạng sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định.
 • Người học lái xe để nâng hạng thì phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và phải đạt số km lái xe an toàn. 
 • Người học để nâng giấy phép lái xe lên các hạng D, E bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.

3. Những trường hợp không được điều khiển xe ô tô

 • Người rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 6 tháng.
 • Người bị rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi của bản thân.
 • Người thường xuyên xảy ra tình trạng bị chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý.
 • Người có thị lực nhìn xa hai mắt dưới 5/10.
 • Người bị rối loạn chỉ nhận biết được 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây.
 • Người bị suy tim  độ III trở lên hoặc mắc các bệnh gây khó thở.
 • Những người bị cụt hoặc mất chức năng một bàn tay, một bàn chân, hoặc một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn ven (cụt hoặc giảm chức năng) cũng không được phép lái xe.

Đây là thế giới qua con mắt của người bị loạn thị: hóa ra bấy lâu nay chúng ta đã nhầm

Người có thị lực nhìn xa hai mắt dưới 5/10

Xem thêm: 

Người một mắt có học lái xe được không?

4. Đào tạo lái xe cho người khuyết tật

4.1. Đào tạo để cấp giấy phép lái xe hạng Bsố tự động cho người khuyết tật có đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng B1 số tự động của cơ sở đào tạo

Thứ nhất, người học phải có đủ điều kiện sau:

– Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

– Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định.

– Người học lái xe lần đầu lập 01 bộ hồ sơ, nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo.

Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định ;

+ Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

+  Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;

+ Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Ngoài ra, người học phải đăng ký học tại cơ sở đào tạo được phép đào tạo, phải học đủ thời gian, nội dung chương trình đào tạo theo quy định, được tự học các môn lý thuyết, nhưng phải được kiểm tra, cấp chứng chỉ đào tạo;

Thứ hai, cơ sở đào tạo sử dụng xe hạng B1 số tự động có đủ điều kiện của cơ sở đào tạo làm xe tập lái.

Hồ sơ đăng ký học lái xe ô tô cho người khuyết tật
Hồ sơ đăng ký học lái xe ô tô cho người khuyết tật

4.2. Đào tạo để cấp giấy phép lái xe hạng Bsố tự động cho người khuyết tật không đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng Bsố tự động của cơ sở đào tạo.

–  Người học phải có đủ điều kiện như liệt kê trên đối với đào tạo để cấp giấy phép lái xe hạng B1 số tự động cho người khuyết tật đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng B1 số tự động của cơ sở đào tạo.

–  Cơ sở đào tạo có thể sử dụng ô tô của người khuyết tật để làm xe tập lái; ô tô của người khuyết tật phải có kết cấu phù hợp với việc điều khiển của người khuyết tật, đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Nghị định số 65/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

5. Sát hạch lái xe

Thi sát hạch lái xe đối với người khuyết tật
Thi sát hạch lái xe đối với người khuyết tật

5.1. Sát hạch để cấp giấy phép lái xe hạng Bsố tự động cho người khuyết tật có đủ điều kiện điều khiển xe sát hạch hạng B1 số tự động của trung tâm sát hạch

–  Người dự sát hạch phải có đủ hồ sơ, thực hiện đủ nội dung và quy trình sát hạch theo quy định tại trung tâm sát hạch có đủ điều kiện;

– Người dự sát hạch sử dụng xe hạng B1 số tự động có đủ điều kiện của trung tâm sát hạch làm xe sát hạch lái xe trong hình và trên đường.

5.2. Sát hạch để cấp giấy phép lái xe hạng Bsố tự động cho người khuyết tật không đủ điều kiện điều khiển xe sát hạch hạng Bsố tự động của trung tâm sát hạch

–  Người dự sát hạch phải có đủ hồ sơ, thực hiện đủ nội dung và quy trình sát hạch theo quy định tại trung tâm sát hạch có đủ điều kiện, có hai sát hạch viên ngồi trên xe chấm điểm trực tiếp nội dung sát hạch lái xe trong hình và trên đường;

– Người dự sát hạch sử dụng ô tô của người khuyết tật để làm xe sát hạch; ô tô của người khuyết tật phải có kết cấu phù hợp với việc điều khiển của người khuyết tật, đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Nghị định số 65/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

Khi người khuyết tật chủ động được việc điều khiển phương tiện sẽ giúp ích cho chất lượng cuộc sống của họ được nâng cao, phá bỏ rào cản tiếp cận các tiện ích xã hội của người khuyết tật. Vì vậy, việc tạo điều kiện để người khuyết tật được đào tạo có những kiến thức về quy tắc tham gia giao thông theo đúng quy định của pháp luật, có kỹ năng lái xe, có giấy phép lái xe sẽ giúp họ điều khiển loại phương tiện phù hợp với điều kiện sức khỏe là hết sức cần thiết.

Xem thêm:

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333