Học lái xe ô tô số tự động hay số sàn dễ hơn?

Học lái xe ô tô số tự động hay số sàn dễ hơn? Học lái xe ô tô số tự động dễ hơn hay số sàn dễ hơn đang là chủ để mà nhiều người thắc mắc. Bằng lái cho xe ô tô số sàn là B2 và xe số tự động là B1, người có kinh nghiệm thì đánh giá rằng thi bằng B2 sẽ đa dụng và dễ cho sau này hơn. Tuy nhiên một số người lại cảm thấy rằng xe số tự động sẽ đơn giản hơn cho học viên. Đâu mới là lựa chọn đúng, đây chính là giải đáp dành cho bạn!

Khác nhau giữa xe số tự động và xe số sàn

Trước khi tìm hiểu về vấn đề học lái xe ô tô số tự động số hay số sàn dễ hơn, bạn đọc cần biết sự giống và khác nhau của 2 loại xe này. 

Xe ô tô số sàn:

 • Xe số sàn có 3 bàn đạp số bao gồm phanh, ga và chân côn. Chân côn có tác dụng giúp cho người lái sang số, cho phép xe di chuyển.
 • Xe số sàn buộc người lái phải lên số thủ công, từ thấp lên cao và ngược lại. 
 • Khi dừng xe ở dốc cao, tránh tình trạng xe tuột dốc người lái xe số sàn cần kéo phanh tay và chèn bánh, đồng thời đẩy cần số về số chạy.
 • Xe số sàn có mức giá rẻ hơn.
Sự giống và khác nhau của xe số tự động và xe số sàn
Sự giống và khác nhau của xe số tự động và xe số sàn

 

Xe ô tô số tự động

 • Xe số tự động chỉ có 2 bàn đạp số là ga và phanh. Chân côn đã được tự động hóa.
 • Xe số tự động không cần người lái sang số vì được vận hành sẵn theo tốc độ lên xuống.
 • Chữ P trên xe số tự động được sử dụng để giữ xe chống trượt, tuột khỏi đường lái khi đỗ xe. 
 • Xe số tự động thường là các xe đời mới, có giá cao hơn.

 

Có gì khác nhau giữa bằng B1 và B2?

Cả 2 loại bằng B1 và B2 đều được sử dụng chung cho các dòng xe ô tô dưới 9 chỗ và xe tải có tải trọng dưới 3500kg. Tuy nhiên:

 • Đối với hạng bằng B1, thí sinh chỉ được phép điều khiển xe số tự động chứ không điều khiển xe số sàn
 • Còn với hạng bằng B2 thì cả số sàn lẫn số tự động đều có thể điều khiển được.

 

Nên học bằng lái b1 hay b2
Nên học bằng lái b1 hay b2

Tìm hiểu thêm: Bằng lái xe b2 và c khác nhau thế nào?

 

Ưu điểm và hạn chế của 2 hạng bằng trên

Đối với người học lái xe ô tô, lựa chọn hạng mức phù hợp để thi sẽ tiết kiệm được thời gian và mang đến hiệu quả cao hơn. Như vậy, thi bằng lái xe số sàn và xe số tự động có những ưu nhược gì, thí sinh nên lưu ý để lựa chọn cho đúng nhu cầu của bản thân.

 • Bằng B1: Xe số tự động không đòi hỏi thí sinh phải biết sử dụng chân côn, kỹ năng lái và thực hành đơn giản hơn, do đó quá trình học và thi sẽ được diễn ra thuận lợi. Đây cũng là lựa chọn của khá nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất mà người thi bằng B1 gặp phải là không sử dụng được đa dạng loại xe. Không phải loại xe nào cũng là xe số tự động, trong một số trường hợp cần thiết phải sử dụng xe số sàn thì bằng B1 không đáp ứng được yêu cầu của cơ quan chức năng.
 • Bằng B2: Bằng B2 sẽ phổ biến hơn vì khả năng điều khiển các phương tiện đa dạng. Thí sinh học bằng B2 cũng biết cách xử lý tình huống và sử dụng chân côn. Hạn chế duy nhất mà người học bằng B2 gặp phải là kỹ thuật khó hơn, đòi hỏi độ tập trung và tính quan sát. 

Vậy nên học lái xe ô tô số tự động hay số sàn?

Chúng tôi tổng hợp bảng so sánh dưới đây:

Nếu nhu cầu của bạn không nhiều, chủ yếu điều khiển xe cá nhân thì học lái xe ô tô số tự động dĩ nhiên sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với các thay đổi và phát triển ngày càng lớn của thị trường, việc sở hữu một chiếc bằng lái có độ phổ biến nhiều như B2 sẽ giúp bạn chủ động hơn trong mọi tình huống. 

Nếu lựa chọn đúng trung tâm đào tạo, đúng thầy dạy giỏi thì dù là xe số sàn cũng sẽ không làm khó bạn. Các học viên tại Trung tâm chúng tôi đã chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể làm chủ tay lái chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, chính vì vậy, hãy trải nghiệm và chinh phục bản thân nhé!

Học bằng lái ô tô có mất nhiều thời gian không?

Hiện nay, cuộc sống bận rộn nên thời lượng đào tạo nghề lái cũng đã được lượt giảm. Học viên có 3 tháng để hoàn thành chương trình học lý thuyết và hoàn thành đủ số giờ thực hành của mình. Sau đó, thời gian cấp bằng B2 sau khi thi khoảng từ 1 – 2 tháng.

 

Như vậy, học lái xe ô tô số sàn hay số tự động đều có ưu nhược riêng của từng loại. Quan trọng là bạn lựa chọn nơi đào tạo như thế nào. Lựa chọn một môi trường học tập chất lượng chính là cách giúp bạn nhanh chóng thành công!

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333