Bế trẻ em lái xe và những chú ý khi có em nhỏ trên xe

Việc lái xe cần những người có sức khỏe tốt và phản ứng nhanh nhạy để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Nhưng trong trường hợp khi lái xe có trẻ em mà không có người nào khác đi cùng để trông trẻ thì phải làm như nào để vừa đảm bảo lái xe an toàn, vừa đảm nhiệm cả việc trông trẻ. Có những người để em bé ở ghế phụ trước, có người lại bế trẻ em lái xe, tất cả những tình huống đó đều rất nguy hiểm. Vậy phải làm thế nào khi trên xe có trẻ em? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích nhé! 

1. Thời gian cho việc lái xe

Việc quan trọng hàng đầu khi tham gia giao thông là phải đảm bảo an toàn, khi mà có những đứa trẻ trong xe thì càng cần phải lái an toàn hơn. Hãy đi đúng đến vị trí đã định sẵn, nên có các thiết bị điện thoại thông minh hoặc định vị GPS để đảm bảo an toàn.

Đối với những lái xe đường dài, các bậc phụ huynh nên dừng chân tại các trạm nghỉ giúp bạn bớt căng thẳng hay tê mỏi để tiếp tục lái chặng đường tiếp theo. Quan trọng hơn cả là khi đã lái xe 2-3 tiếng các bé rất cần thư giãn và thay đổi không khí.

Không nên bế trẻ em lái xe
Không nên bế trẻ em lái xe

2. Mang theo đồ chơi cho trẻ khi lái xe

Các bé luôn bị thu hút bởi những đồ chơi của chúng, vậy nên trước mỗi hành trình các phụ nên nhớ mang đồ chơi cho trẻ để chúng chơi ngoan, không quấy nhiễu làm sao nhãng việc lái xe. Hãy chọn những món đồ chơi quen thuộc chúng thích nhất sẽ hiệu quả hơn những món đồ chơi khác khi bế trẻ em lái xe.

3. Lái xe khi bé ngủ

Khi cần di chuyển xe mà có trẻ em đi theo các phụ huynh hãy chọn lúc con ngủ, như vậy sẽ làm bạn tập trung hơn trong lúc lái xe.

4. Không cho bé ngồi ghế trước ô tô

Trẻ em vốn hiếu động nên khi để trẻ ngồi ghế trước hay bé trẻ em lái xe đều rất nguy hiểm mặc dù có cài dây an toàn và đi chậm. Bởi trường hợp xấu xảy ra va chạm, tốc độ và túi khí trong xe văng ra có thể gây chấn thương cho trẻ.

5. Lựa chọn ghế ngồi phù hợp cho em bé

Việc mua riêng những chiếc ghế ngồi cho bé rất quan trọng và cần thiết, với một chiếc ghế tốt và phù hợp cộng với việc lắp đặt đúng vị trí, cài dây an toàn cẩn thận cho trẻ sẽ giúp bảo vệ bé toàn diện, ngăn chặn các tình huống giao thông xấu xảy ra. 

  • Với những bé dưới 2 tuổi: Bạn nên sử dụng ghế dành riêng cho các bé sơ sinh. Ghế này nên lắp quay mặt về phía sau và ở hàng ghế sau sẽ bảo vệ được trẻ tốt nhất ngay cả khi có va chạm phía sau.
  • Với bé từ 4- 7 tuổi: Tùy thuộc vào chiều cao và cân nặng của bé mà lựa chọn sản phẩm ghế phù hợp để cho bé yêu ngồi thoải mái nhất. Ở độ tuổi này, phụ huynh có thể cho ghế quay mặt về phía trước nhưng vẫn phải lắp ở hàng ghế sau để bảo vệ an toàn.
  • Thông thường với trẻ có cân nặng trên 20kg có thể sử dụng ghế nâng đơn giản mà không cần lưng ghế ôm trọn thân để tạo cảm giác thoải mái cho bé hiếu động.
  • Với những bé trên 8-12 tuổi: Khi bé ở độ tuổi này phụ huynh có thể để trẻ ngồi ghế ở trên ô tô và thắt dây an toàn như người lớn mà không cần dùng ghế ngồi cho bé. Vì khi này bộ xương cũng đã phát triển hoàn thiện và chịu được áp lực từ dây an toàn khi xe đột ngột phanh hoặc có vấn đề va chạm xảy ra.

Trên đây là vài kinh nghiệm của bản thân cùng với việc tìm hiểu các thông tin về việc lái xe khi có trẻ em. Hy vọng bài viết sẽ trang bị những kiến thức cơ bản về lái xe khi có trẻ em để được an toàn nhất cho con. Với những quý phụ huynh chưa có bằng lái xe và có nhu cầu thi lấy bằng ô tô hãy đăng ký ngay với Trường Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe Thành Phố Hồ Chí Minh nhé!

Không nên bế trẻ em lái xe
Không nên bế trẻ em lái xe

Bạn có thể tham khảo trên trang web Trung tâm đào tạo lái xe Thành Phố Hồ Chí Minh để đón xem những bài viết bổ ích và giải đáp những thắc mắc của mình.

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333