Bằng lái xe b2 và c khác nhau thế nào?

Bằng lái xe ô tô B2 và hạng C khác nhau như thế nào? Nên học bằng lái xe B2 hay C? Theo dõi bài viết dưới đây để được Trường Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe Thành Phố Hồ Chí Minh bật mí nhé!

1. Sự khác biệt giữa bằng B2 và C

Hiện nay việc học lái xe ô tô đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam vì những lợi ích mà nó mang lại là rất lớn như nhu cầu đi lại, du lịch hay đi picnic…Với nhu cầu đó thì có 2 loại bằng lái xe ô tô thông dụng nhất hiện nay là bằng lái xe B2 và C. Vậy, bằng lái xe b2 và c khác nhau thế nào, cách phân biệt bằng lái xe b2 và c là gì?. 

Sự khác biệt giữa bằng B2 và C
Sự khác biệt giữa bằng B2 và C

1.1. Bằng lái xe b2

 

Bằng lái xe b2
Bằng lái xe b2

 

 • Tài xế được cấp bằng lái xe B2 sẽ được phép điều khiển các phương tiện xe ô tô tối đa là 9 chỗ ngồi (tính cả ghế lái). 
 • Độ tuổi được thi bằng B2 phải bắt buộc từ đủ 18 trở lên.
 • Thời hạn sử dụng của bằng lái xe B2 là 10 năm kể từ ngày cấp.

 

1.2. Bằng lái xe C

Bằng lái ô tô hạng C
Bằng lái ô tô hạng C

 

 

 • Bằng lái xe b2 và c khác nhau thế nào? Nếu như ở bằng lái xe b2, tài xế chỉ được chở tối đa xe có 9 chỗ ngồi thì ở bằng lái xe hạng C, tài xế được phép điều khiển các phương tiện xe ô tô như: Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải từ 3.5T trở lên và những phương tiện theo quy định của bằng lái xe B1 và B2. 
 • Điểm phân biệt bằng lái xe b2 và c là gì? Nếu như ở bằng lái xe b2, khi đủ 18 tuổi trở lên, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu được lái xe thì ở bằng lái xe C, độ tuổi phải đảm bảo từ đủ 21 tuổi trở lên. 
 • Bằng lái xe C có thời hạn 5 năm.

 

2. Điều kiện để học bằng lái xe hạng B2 và C có gì khác?

Độ tuổi điều kiện để đăng ký học bằng lái xe B2 là 18 tuổi, trong khi điều kiện đối với bằng C là 21 tuổi. Bằng lái xe hạng B2 có thời hạn 10 năm, trong khi đó 5 năm là thời hạn tối đa của bằng lái xe hạng C.

Đến đây là bạn đã có thể hình dung sự khác nhau giữa các loại bằng lái và có thể lựa chọn cho mình một khóa học lái xe ô tô phù hợp.

 

3. Nên học bằng lái xe B2 hay C

Vậy khác biệt giữa bằng B2 và bằng C nằm ở tải trọng của xe. Trong khi bằng lái xe B2 chỉ được lái xe có tải trọng <3500kg, bằng C có thể được quyền điều khiển xe có tải trọng >3500kg.

Bằng lái: B2 số sàn B1 số tự động Bằng C
Điều khiển xe dưới 9 chỗ
Lái được cả xe số sàn Không
Tuổi học bằng lái 18 18 21
Thời hạn: 10 năm Không thời hạn 05 năm
Thời gian học 03 tháng 05 tháng 05 tháng

 

Do vậy, tùy theo nhu cầu cụ thể, bạn có thể lựa chọn cho mình một khóa học lái xe phù hợp. Tổng kết lại cho câu hỏi nên học bằng lái xe B2 hay C như sau:

 

 • Bằng lái xe ô tô hạng B2 phù hợp với đa số các tài xế hiện nay. Do thời gian học nhanh, thời hạn dài, nhu cầu lái xe đi lại cơ bản, không lái xe ô tô tải kinh doanh
 • Bằng lái xe ô tô hạng B2 số tự động phù hợp với số ít hơn. Đó là những người chỉ lái xe số tự động (do bằng lái này không thể điều khiển xe số sàn). Và phù hợp với đối tượng chỉ lái xe gia đình, ít khi chạy xe của người khác. Ưu điểm của bằng lái xe B2 là dễ học (do xe số tự động lái dễ hơn xe số sàn). Nhược điểm là chỉ lái được xe số sàn. Tuy nhiên tương lai bằng lái xe B2 số tự động sẽ rất phổ biển cùng với xe số tự động. Hiện nay nhiều mẫu xe mới như Honda City, Mazda CX5, CRV, Mazda 3, Camry 2017… đều chỉ có phiên bản số tự động.
 • Bằng lái xe ô tô hạng C phù hợp hơn với đối tượng lái xe tải hạng nặng. Lái xe để phục vụ mục đích kinh doanh. Do bằng lái xe hạng C được điều khiển nhiều loại xe hơn và phù hợp hơn đối với chạy xe để kinh doanh dịch vụ vận tải.

 

 

Nên học bằng lái xe B2 hay C
Nên học bằng lái xe B2 hay C

 

Hầu hết mọi người đều thắc mắc nên học bằng lái xe B2 hay C vì không biết phân biệt bằng lái xe b2 và c khác nhau thế nào? Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn sẽ tìm được cho mình câu trả lời nên học bằng lái xe B2 hay C. Dưới đây là một số gợi ý mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc:

 • Nếu mục đích học bằng lái xe ô tô của bạn là phục vụ cho nhu cầu đi lại, đi công tác xa, đi du lịch hoặc đi picnic…thì bạn nên lựa chọn học bằng lái xe B2.
 • Còn nếu mục đích học bằng lái xe ô tô của bạn là để lái xe tải, lái xe khách nhằm mục đích kinh doanh…thì bạn nên học bằng C.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về bằng lái xe b2 và c khác nhau thế nào, sự khác biệt giữa bằng B2 và C. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn phân biệt được bằng lái xe b2 và c khác nhau như thế nào để tránh sự nhầm lẫn và để lựa chọn khóa học lái xe ô tô cho phù hợp. Chúc bạn lái xe an toàn!

 

Xem thêm:

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333