Top 6 tính năng trang bị sẵn giúp lái xe mùa mưa an toàn

Lái xe mùa mưa luôn là một thử thách với các tài xế, đặc biệt là khi điều khiển xe trong điều kiện khó khăn như trên đường trơn trượt hoặc ngập úng. Bên cạnh những mẹo lái xe trời mưa như: lái xe với tốc độ chậm, bật đèn pha, tránh đường ngập nước hay kiểm tra kỹ lưỡng cần gạt nước và bánh xe trước khi khởi hành. Các tài xế cũng nên tận dụng những công nghệ có trên xe nhằm đảm bảo an toàn cho chuyến đi của mình. Dưới đây sẽ là 6 tính năng được trang bị sẵn an toàn hữu ích cho tài xế lái xe mùa mưa do truonghoclaioto tổng hợp:

1. Cảm biến gạt mưa tự động

 

Cảm biến gạt mưa tự động

Cảm biến gạt mưa tự động là tính năng đơn giản mà lại không thể thiếu của các tài xế vào những ngày mưa gió, dựa trên cơ chế nhận diện sự thay đổi ánh sáng qua kính chắn gió. Cảm biến gạt mưa tự động sẽ điều khiển mô tơ gạt để làm sạch nước và vết bẩn trên kính chắn gió phía trước, giúp đảm bảo tối ưu tầm nhìn cũng như sự tập trung của tài xế khi lái xe mùa mưa.

 

2. Hệ thống chống bó cứng phanh (phanh ABS)

 

Trên thực tế, nhiều người dùng khó có thể nhận biết được sự khác biệt khi lái chiếc xe có hệ thống chống bó cứng phanh và chiếc xe không được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh.


Hệ thống chống bó cứng phanh (phanh ABS)

Tuy nhiên vào những ngày trời mưa, đường trơn trượt, hệ thống này sẽ là giải pháp an toàn tối ưu cho các tài xế. Thông qua những cảm biến tốc độ, hệ thống này sẽ thu thập tín hiệu quay của bánh xe và từ đó điều khiển phanh phù hợp với tốc độ di chuyển để xe không bị trượt bánh. Nhờ đó khi phanh gấp trong những trường hợp bất ngờ, phanh xe sẽ không bị siết hay bị bó cứng giúp người lái có thể chuyển hướng dễ dàng và vượt qua các chướng ngại vật một cách an toàn.

 

3. Tính năng cảnh báo va chạm phía trước

 

Tính năng cảnh báo va chạm phía trước là một trong những công nghệ an toàn được nhiều tài xế khuyên dùng khi lái xe mùa mưa.

Tính năng cảnh báo va chạm phía trước

Thông qua hệ thống camera độ phân giải cao tính năng này có thể theo dõi và đưa ra các cảnh báo bằng âm thanh, hình ảnh để giúp người lái tránh đâm xe vào phía trước. Nói cách khác tính năng cảnh báo va chạm phía trước giúp bạn có thể duy trì khoảng cách an toàn với các xe phía trước.

 

4. Tính năng cảnh báo chệch làn đường

 

Tính năng cảnh báo chệch làn đường

Cảnh báo chệch làn đường sử dụng camera để nhận diện những vạch kẻ đường màu trắng hoặc vạch kẻ đường màu vàng, nhằm phân tích và đưa ra cảnh báo khi phát hiện xe chuẩn bị rời khỏi làn hiện tại khi người lái chưa bật đèn báo rẽ. Tính năng này sẽ sử dụng các âm thanh bíp, tín hiệu rung hay hình ảnh minh hoạ để đưa ra các cảnh báo cho tài xế.

 

5. Tính năng cảnh báo xe cắt ngang phía sau

 

Tính năng cảnh báo xe cắt ngang phía sau

Vào những ngày mưa gió, không chỉ tầm nhìn phía trước mà tầm nhìn phía sau và hai bên hông xe ô tô đều bị hạn chế. Đây chính là lúc các tài xế nên sử dụng tính năng cảnh báo xe phía sau. Tính năng này sử dụng các cảm biến ra đa để cảnh báo tài xế  về các phương tiện đi ngang qua khi xe đang lùi khỏi vị trí đỗ. Nếu phát hiện có xe đang đi đến thì tính năng này sẽ tự động đưa ra các cảnh báo hình ảnh và âm thanh, giúp cả hai xe tránh được những va chạm không đáng có khi lái xe mùa mưa.

 

4. Hệ thống đèn báo điểm mù hai bên

 

Hệ thống đèn báo điểm mù hai bên

Tương tự cảnh báo xe cắt ngang phía sau, hệ thống đèn báo điểm mù 2 bên cũng sử dụng các cảm biến ra đa để giúp người lái phát hiện ra các phương tiện khác đang di chuyển dọc theo hai bên hông xe. Khi đó tính năng này sẽ đưa ra cảnh báo bằng biểu tượng đèn LED, hiển thị trên gương ngoại thất. Từ đó giúp các xe khác nhận biết và giữ khoảng cách an toàn khi di chuyển song song với nhau.

 

Mùa mưa Sài Gòn thường bắt đầu từ tháng 4-5 và kéo dài đến tháng 10-11, nên ngoài những mẹo lưu ý thông thường các tài xế cũng nên lưu tâm đến 6 tính năng hữu ích nói trên để đảm bảo an toàn khi lái xe mùa mưa lũ.

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333