11 thành ngữ lái xe các tài mới nên biết

Dưới đây là những câu thành ngữ lái xe dễ hiểu, dễ nhớ nhưng rất hữu dụng của các “tài già” giàu kinh nghiệm đã đúc kết ra, bạn cần biết để tránh được nguy hiểm cho mình và người tham gia giao thông.

1. Lên số nào, xuống số đó

Đây là thành ngữ lái xe dành cho các đường đèo dốc, không chỉ áp dụng cho xe số sàn mà cả số tự động. Khi lên dốc tài xế cần điều khiển xe đi ở số thấp để tận dụng lực kéo, ngược lại khi xuống dốc cũng về số thấp để phanh động cơ hãm xe đi đúng tốc độ.

Lên số nào, xuống số đó

Nếu để số cao đổ dốc, xe theo quán tính trôi xuống rất nhanh, độ bám của lốp xe giảm, tài xế phải rà phanh liên tục, có thể dẫn tới nguy cơ mất phanh. Vì vậy, thành ngữ này dung để nhắc nhở các tài xế không được đi ở số cao hoặc về N khi thả dốc.

2. Côn ra, ga vào

Côn ra, ga vào

Thành ngữ này áp dụng cho xe số sàn, khi bắt đầu khởi hành lẫn cả lúc xe bạn đang chuyển động với tốc độ cao phải chuyển số. Khi nhả chân côn hãy đệm thêm một ít ga để tăng vòng tua máy và giúp xe không bị giật, rung khi chuyển số, hay bị chết máy. Cách làm này sẽ giúp động cơ xe được bền hơn.

3. Nhất chạng vạng, nhì rạng sáng

Là những thời điểm nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Nhất chạng vang, nhì rạng sáng

Chạng vạng là thời điểm ánh sáng giảm cường độ, mắt đang quen với ánh sáng mạnh của ban ngày phải chuyển qua thích nghi với ánh sáng yếu hơn, mà ánh đèn pha thì chẳng tác dụng gì mấy, do vậy lưu thông trên đường vào thời gian này phải hết sức cẩn thận. Rạng sáng (khoảng 3-4h) cũng là lúc ánh sáng tự nhiên rất yếu ớt, ngoài chuyện có nhiều người đi chợ sớm cũng phải cẩn thận với các xe chạy đêm, vì tầm này nhiều lái xe hay bị ngủ gật.

4. Buông chân ga, qua chân thắng

Buông chân ga, qua chân thắng

Tài xế mới nên hình thành cho mình thói quen, bất cứ khi nào không ga, phải chuyển sang để lên chân thắng, khi cần thiết sẽ đạp thắng được ngay.Thói quen này có thể tập bằng cách đặt cố định gót chân phải, tập xoay kiểu chữ V qua hai bên, di động giữa hai bàn đạp thắng và ga.

5. Chó tránh đầu, trâu tránh đuôi

Thành ngữ này nói về cách các lái xe nên ứng biến khi bất ngờ gặp động vật lao ra đường, dựa trên những đặc tính của các động vật thường gặp.

Chó tránh đầu, trâu tránh đuôi

Khi gặp trâu, bò hay chó băng qua đường, tài xế nên đi chậm, không nên sử dụng còi và chủ động nhường đường. Vì chó khi gặp xe lao tới, bị giật mình thường sẽ quay đầu chạy về nơi xuất phát còn bò thì ngược lại, sẽ lồng lên cố chạy tới.

6. Đầu xuôi, đuôi lọt

Đầu xuôi, đuôi lọt

Thành ngữ này áp dụng cho các lái xe khi di chuyển vào các đoạn đường hẹp (ngõ ngách, cổng hẹp, …). Nếu đầu đã qua thì chắc chắn đuôi cũng sẽ qua vì đầu chiếm diện tích hơn do có hai gương chiếu hậu. Tuy nhiên, bắt buộc phải tài xế phải để thẳng vô lăng, không được đánh lái sang hai bên.

Lưu ý là, cách này không áp dụng được cho xe tải vì có nhiều xe thùng rộng hơn nhiều so với đầu xe.

7. Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Quy tắc này được áp dụng khi lái xe, quay xe, lùi xe trong các ngõ hẹp, qua cổng, góc tường, hoặc các vật chắn 2 bên đường, hay các đoạn đèo dốc có nhiều khúc cua khúc khuỷu…

Nếu tuân theo quy tắc này thì bạn sẽ tránh được những trường hợp xe bị quệt sườn xe vào chướng ngại vật khi phải ôm cua trong không gian hẹp. Muốn biết đâu là “lưng” và đâu là “bụng”, chỉ cần nhớ vô lăng xoay về bên nào thì bên đó là “bụng”, ngược lại là “lưng”.

8. Mưa tránh trắng, nắng tránh đen

Đây là thành ngữ được các lái xe đúc kết được từ kinh nghiệm chọn đường xe chạy tuỳ thời tiết. Khi trời mưa, nếu mặt đường có ổ gà, nơi đó sẽ đọng nước, phản xạ ánh sáng tạo thành hình ảnh mặt gương lấp loáng, do đó không nên di chuyển vào những nơi trên mặt đường có màu trắng hay nhìn giống mặt gương khi trời mưa.

Mưa tránh trắng, nắng tránh đen

Còn khi trời nắng, mặt đường thường sẽ sáng đều, những chỗ tối màu hay có màu đen hơn bình thường cũng có thể là ổ gà, hố sụt vì không nhận được ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, cũng có thể vùng màu tối trên mặt đường là chất lỏng như dầu, nhớt đổ trên mặt đường, các tài xế không nên di chuyển qua những mặt đường này.

9. Lơ tốt còn hơn lái tồi

Lơ tốt còn hơn lái tồi

Khi phải lưu thông trên quãng đường kéo dài, nhất là đối với xe xe chở khách, xe tải trọng lớn, xe container, vai trò của phụ lái trở nên rất quan trọng. Vì phải di chuyển liên tục trong nhiều giờ, lái xe chính sẽ dễ có biểu hiện buồn ngủ. Lúc này, phụ lái sẽ là người nhắc nhở tài chính tập trung hơn. Trong nhiều trường hợp khẩn cấp, phụ lái còn là người giúp hành khách thoát hiểm trong gang tấc.

10. Ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi

Thành ngữ lái xe này được các tài xế truyền tai nhau nhằm nhắc nhở họ chú ý lái xe an toàn hơn. Khi đèn xanh chỉ còn vài giây trước khi chuyển đỏ, cái tài xế không nên cố phóng nhanh qua vì dễ bị mất tay lái gây tại nạn nghiêm trọng. Ngoài ra nếu trước đó có một anh công an nào đó đứng chốt, thì cũng rất dễ bị thổi phạt vì lỗi vượt đèn.

Ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi

Ngược lại, khi đèn đỏ còn 3 giây trước khi chuyển xanh, các tài xế nên bắt đầu bỏ phanh tay, cho xe vào số. Những bước chuẩn bị này sẽ giúp xe di chuyển được ngay ở những giây đèn xanh đầu tiên, giúp tài xế tiết kiệm thời gian và tránh bị kẹt xe.

11. Nhanh một giây, chậm một đời

Cũng giống như câu “ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi”, thành ngữ lái xe này muốn nhắc nhở mọi người nên chú ý đến tốc độ khi tham gia giao thông. Đừng nên chỉ vì nóng vội nhất thời mà phải trả một cái giá đắt.

Nhanh một giây, chậm một đời

Kiếp người khó lắm mới có được, hãy biết quý trọng nó. Sự sống đôi khi bị cướp mất chỉ vì một phút nông nổi, một giây bất cẩn, một tích tắc chủ quan, một quyết định sai lầm. Ðừng bỏ phí cuộc đời mình và người thân vì những tai nạn giao thông không đáng có.

Vì vậy khi tham gia giao thông, mỗi người nên biết nhường nhịn nhau một chút, đi chậm từ tốn…, để hạn chế tối đa tai nạn cho bản thân mình cũng như mọi người xung quanh.

>>> Xem thêm: Mẹo lái xe an toàn vào ban đêm

 

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333