Những sai lầm phổ biến khi lái xe số tự động

 

Bỏ quên số tay, đặt đồ lung tung dưới sàn xe,… là một số lỗi cơ bản mà các tài xế thường mắc phải khi lái xe số tự động. Trong khi lái xe số sàn đòi hỏi người lái phải kết hợp chân ga – chân côn – chân phanh một cách nhuần nhuyễn thì lái xe số tự động lại đơn giản hơn nhiều.

Tuy nhiên, rất nhiều người lái xe số tự động vẫn mắc một số lỗi cơ bản khiến xe nhanh xuống cấp và gây nguy hiểm cho cả bản thân lẫn người cùng tham gia giao thông.

Cùng truonghoclaioto xem qua một số sai lầm phổ biến khi lái xe số tự động dưới đây, để biết cách khắc phục nhanh chóng nhé!

 

Bỏ quên số tay

 

Bỏ quên số tay là một sai lầm phổ biến khi lái xe số tự động

Đa phần các dòng xe số tự động đều có chế độ chuyển số tay, số thể thao nhưng vì quen với chế độ D mà nhiều người lái xe thường bỏ qua thậm chí không biết tới chế độ này. Khi đổ đèo, đổ dốc bạn thường xuyên sử dụng phanh nên dễ làm phanh trở nên nóng, cháy má phanh, thậm chí là mất thắng. Thay vì sử dụng cách làm hại động cơ này bạn có thể chuyển qua sử dụng chế độ chuyển số tay, chế độ này sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc thay đổi các số để hãm phanh mà không cần phải đạp phanh nhiều.

Hãy tìm hiểu nguyên tắc lái xe đường đèo trước khi lái xe để tránh mắc những sai lầm gây ảnh hưởng không tốt tới động cơ và mất an toàn bạn nhé.

 

Đi giày cao gót khi lái xe

 

Đi giày cao gót khi lái xe là một sai lầm phổ biến khi lái xe số tự động

Có thể bạn không để ý nhưng việc đi giày hoặc dép cao gót sẽ khiến cảm giác ở chân thiếu chính xác hơn, chưa kể đến việc khi đang lái xe mà quai dép bị bung, bị tụt còn ảnh hưởng đến việc đạp chân ga hoặc chân phanh. Nhiều phụ nữ khi lái xe vẫn đi giày cao gót, đây là một sài lầm hết sức phổ biến và nghiêm trọng. Gót giày khi mắc vào tấm lót sàn xe sẽ khiến người lái khó di chuyển hoặc phản ứng chậm khi chuyển chân ga sang chân phanh. Bởi vậy nếu có ý định lái xe bạn nên chuẩn bị riêng một đôi giày bệt, đế bằng chắc chắn để lái xe an toàn hơn.

Ngoài giày cao gót còn có 5 loại giày dép lái xe không an toàn khác bạn cũng nên chú ý.

 

Để chân chờ ở bàn đạp ga

 

Để chân chờ ở bàn đạp ga là một sai lầm phổ biến khi lái xe số tự động

Do tích hợp các thao tác vào cùng một chân, nên đa phần những sai lầm khi sử dụng xe số tự động đều thuộc về hành vi sử dụng chân, mà ở đây là trường hợp không thực hiện đúng nguyên tắc “không ga thì phanh”, lười hoặc quên chuyển sang chân phanh mà vẫn chờ để trên bàn đạp ga. Đúng ra nếu không đạp ga, người lái phải chuyển ngay mũi chân sang phía bàn đạp phanh. Nếu cứ để chờ ở chân ga, khi gặp tình huống nguy hiểm, theo phản xạ tài xế sẽ đạp chân ngay, nhưng xe không dừng lại mà còn bất ngờ lao về phía trước.

 

Thói quen dùng cả hai chân

 

Thói quen dùng cả hai chân là một sai lầm phổ biến khi lái xe số tự động

Trong thời gian gần đây, không ít vụ “xe điên” gây tai nạn hàng loạt do đạp nhầm chân ga lại xuất phát từ nguyên nhân dùng 2 chân để điều khiển xe, một chân ga một chân phanh.

Trên thực tế, nhiều tài xế còn cho rằng phương pháp này thuận tiện hơn bởi không cần để chân nào thừa thải. Thế nhưng, đây là một thói quen sai lầm cần phải loại bỏ ngay nếu không sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

Ở xe số tự động, chân ga và phanh được bố trí thẳng với hướng chân phải đưa ra, vừa đúng tư thế ngồi chắc chắn nhất. Việc người lái cố đưa chân trái sang bàn đạp phanh khiến phía chân này luôn trong vị trí bất lợi, làm tư thế ngồi không thoải mái, trong trường hợp cần phanh gấp thì lực đạp sẽ không đủ. Còn chân phải chỉ ở vị trí chân ga trong thời gian dài, một khi gặp tình huống bất ngờ phải phanh thì chân ga không nhả kịp, làm tác dụng phanh giảm đi rất nhiều, và xe vẫn lao tới dù người lái có đạp phanh đi chăng nữa, đó là lý do khiến chiếc xe bị mất kiểm soát.

 

Đặt đồ lung tung dưới sàn xe

 

Đặt đồ lung tung dưới sàn xe là một sai lầm phổ biến khi lái xe số tự động

Nhiều người thường tiết kiệm thời gian bằng cách đặt các đồ vật của mình dưới sàn xe. Điều này khiến người lái bất tiện trong quá trình sử dụng chân ga và chân phanh. Đặc biệt trong những sự cố cần phanh gấp, việc đặt đồ lung tung khiến tài xế đạp nhầm chân ga và gây nguy hiểm khó lường.

 

Ấn nút khoá cần số thường xuyên

Ấn nút khoá cần số thường xuyên là một sai lầm phổ biến khi lái xe số tự động

Việc ấn nút khoá trên cần số thường xuyên khiến tài xế quên mất rằng đã chuyển cần số qua vị trí r mà không biết mình đã chuyển từ khi nào. Việc này sẽ gây nguy hiểm cho cả người lái và các phương tiện khác khi đang tham gia giao thông trên đường.

Trên đây là một số lỗi cơ bản mà tài xế thường mắc phải khi lái xe số tự động. Mong rằng các bạn sẽ ghi nhớ và khắc phục những lỗi này.

Xem thêm:

Những điều tuyệt đối không nên làm khi lái xe số sàn

7 kinh nghiệm quý giá giúp bạn lái xe an toàn

Lưu ý để vượt xe đúng luật và an toàn mà tài xế cần biết

 

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333