Phụ nữ nên học bằng lái xe b1 hay b2?

Mỗi loại bằng lái xe ô tô đều có ưu nhược điểm riêng. Thông qua kinh nghiệm giảng dạy cũng như thực tế,  đã tổng hợp và phân tích sự lợi và bất lợi giữa hai loại bằng B1 và B2, cũng như các loại xe được bằng B1 và B2 sử dụng cho chị em phụ nữ tham khảo. Mong chị em sau khi đọc bài sẽ biết bản thân nên học bằng lái xe b1 hay b2.

Bằng B1 lái loại xe gì? Ưu nhược điểm của bằng B1?

Hình ảnh bằng lái xe B1

Bằng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe điều khiển các loại xe:

 • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
 • Ô tô tải, kể cả oto chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg (dưới 3.5 tấn);
 • Ô tô dùng cho người khuyết tật.

Ưu điểm của bằng B1:

 • Bằng B1 có thời gian học ngắn nhất so với các loại bằng lái xe ô tô khác, cụ thể như thời gian tổng học và thi của bằng B1 kéo dài từ 3 – 7 tháng, B2 từ 4 – 9 tháng, bằng C từ 6 – 12 tháng,…
  Vì thời gian học và thi sát hạch các hạng bằng lái ô tô thường kéo dài từ 3 tháng đến hơn 1 năm theo tùy loại, nên đối với các chị em có gia đình hay các mẹ bỉm sữa bận rộn, không có nhiều thời gian rảnh có thể tham khảo theo học loại bằng B1 này.
 • Khả năng thi đậu cao hơn các loại bằng khác vì phần học và thi thực hành với xe số tự động rất dễ sử dụng.
 • Thời hạn sử dụng bằng B1 rất dài, chị em có thể sử dụng bằng B1 đến năm 55 tuổi (65 tuổi đối với nam giới) mà không phải lo vấn đề gia hạn bằng.

Nhược điểm của bằng B1:

Vì bằng B1 chỉ cấp cho người không hành nghề lái xe, nên chị em xin lưu ý rằng, chị em không được phép sử dụng bằng B1 cho các công việc như tài xế, vận chuyển, kinh doanh buôn bán thương mại đâu nhé.

 • Như đã nói ở trên, bằng B1 chỉ được sử dụng cho các loại xe ô tô số tự động, nên khi chị em học bằng này sẽ không được phép trải nghiệm nhiều loại xe như bằng B2.
 • Chi phí chị em cần phải chi trả cho việc học và thi bằng B1 tương đối cao, khi so sánh với bằng B2 thì chi phí sẽ chênh lệch khoảng 1- 2 triệu đồng. Ngoài ra, xe số tự động luôn có giá mua xe ‘chát’ hơn khi so với xe số sàn cùng loại khoảng 40-50 triệu động.

Bằng B2 lái loại xe gì? Ưu nhược điểm của bằng B2?

Hình ảnh bằng lái xe B2

Bằng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe:

 • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg (dưới 3.5 tấn).
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Ưu điểm của bằng B2:

 • Bằng B2 cho phép chủ bằng hành nghề lái xe hay sử dụng bằng vào các mục đích kinh doanh, vận chuyển hàng hóa …
 • Bằng B2 cho phép tài xế trải nghiệm nhiều loại xe khác nhau khi có thể điều khiển được cả xe số tự động lẫn xe số sàn.
 • Chi phí học và thi sát hạch rẻ hơn so với bằng B1 nhưng tính ứng dụng thì cao hơn hẳn.

Nhược điểm của bằng B2:

 • Bằng B2 có hiệu lực sử dụng là 10 năm, kể từ ngày phát hành. Khi hết hạn chị em phải tiến hành gia hạn bằng ngay, nếu quá 3 tháng đến 1 năm thì sẽ phải thi sát hạch lý thuyết để cấp lại giấy phép, quá 1 năm thì sẽ thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành để được cấp lại bằng.
 • Phần thi thực hành sẽ khó hơn bằng B1 vì phải học và thi với xe số sàn thay vì xe số tự động như bằng B1.
 • Không thể điều khiển các loại xe ô tô, ô tô tải có tải trọng lớn hơn 3.500 kg.

 

Sự khác biệt giữa học và thi bằng B1 với bằng B2

Phụ nữ nên học bằng lái xe b1 hay b2?

Theo quy định của pháp luật thì không có sự khác biệt giữa đối tượng thi bằng B1 và B2. Chỉ cần thỏa những yêu cầu dưới đây, chị em có thể tiến hành tham gia học và thi bằng b1 và b2 rồi nhé.

 • Phải là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam;
 • Đủ 18 tuổi – tính đến ngày dự sát hạch lái xe, đủ sức khỏe, trình độ văn hóa (Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008).

Thời gian đào tạo:

 • Học bằng B1: 476 giờ (tổng thời gian học lý thuyết: 136 giờ, tổng thời gian học thực hành lái xe: 340 giờ)
 • Học bằng B2: 588 giờ (tổng thời gian học lý thuyết: 168 giờ, tổng thời gian học thực hành lái xe: 420 giờ)

Về thi sát hạch:

 • Phần thi lý thuyết: Đề thi lý thuyết bằng B1 và B2 sẽ giống nhau hoàn toàn. Chị em sẽ học và thi trên bộ đề 600 câu hỏi lý thuyết của Bộ GTVT.
 • Phần thi thực hành: Giữa bằng B1 và B2 thì nội dung thi thực hành giống nhau tới 90%, chỉ khác ở phương tiện sử dụng:
  Đối với bằng B1: người dự thi sẽ sử dụng xe số tự động (bắt buộc).
  Đối với bằng B2: người dự thi sẽ sử dụng xe số sàn (bắt buộc).

Vì sử dụng xe số sàn, nên phần thi thực hành của bằng lái xe B2 sẽ khó khăn hơn phần thi thực hành của bằng B1 đôi chút.

Phân biệt sự khác nhau giữa xe số sàn và xe số tự động

Phân biệt xe số sàn và xe số tự động

Cách lái xe

Đối với xe số sàn thì lái xe phải vào số và trả số theo sự thay đổi của tốc độ xe. Nghĩa là, tài xế phải biết phối hợp nhuần nhuyễn giữa cần số, chân phanh, chân ga và bàn đạp côn. Và nếu không phối hợp tốt thì sẽ rất hại động cơ và thậm chí là bị rồ ga và bị chết máy.

Trong khi đó thì với xe số tự động thì lái xe chỉ việc khởi động và vào số để đi. Trong quá trình di chuyển thì việc chuyển số đã được tự động hoàn toàn, hầu như không phải dùng đến cần số trong suốt quá trình điều khiển xe. Vì vậy khi điều khiển xe số tự động, lái xe chỉ cần sử dụng hai tay để điều khiển vô lăng trong khi nếu lái xe số sàn thì phải sử dụng một tay ở vô lăng, một tay khác dùng để chuyển cần số khi cần.

Tóm lại, để điều khiển tốt xe số sàn thì chị em phải biết phối hợp nhịp nhàng cả 3: côn, phanh, ga; trong khi đối với xe số tự động thì chỉ cần dùng phanh và ga; vì thế việc lái một chiếc xe số tự động sẽ đơn giản hơn việc lái một chiếc xe số sàn rất nhiều.

Trải nghiệm khi lái xe

Khi điều khiển xe số sàn, lái xe có cảm giác kiểm soát hoàn toàn, làm chủ chiếc xe của mình nhiều hơn và xe số sàn đáp ứng được hầu như hầu hết các nhu cầu tức thời của tài xế về sự thay đổi tốc độ, mang lại cảm giác “bốc hơn” khi đi đường trường hay là ở trên cao tốc. Đây cũng là lí do nam giới rất thích lái xe số sàn.

Trong khi đó, xe số tự động thì giúp cho người lái xe cảm thấy nhàn hạ, và nhẹ nhàng khi di chuyển, đặc biệt là trong các khu dân cư, đô thị đông người; và không phải mất quá nhiều thao tác như là vào số hay cắt côn. Lái xe chỉ cần chân ga, chân phanh phối hợp với nhau rất là đơn giản. Vì vậy xe số tự động tương đối phù hợp với lại phụ nữ.

Mức độ an toàn

Lái xe số tự động hay số sàn an toàn hơn? Hiện tại thì vẫn chưa có một kết luận, hay một nghiên cứu chính thức nào khẳng định xe số sàn an toàn hơn hay xe số tự động an toàn hơn.

Tuy nhiên, theo ý kiến của những người lái xe trong nhiều năm thì họ cho rằng; khi lái xe số sàn thì cái cảm giác an toàn sẽ lớn hơn. Bởi vì khi xảy ra sự cố hay là nguy cơ gì đó ở trên đường, thì người lái sẽ cảm thấy khá là lúng túng và luống cuống. Và khi bị cuống thì theo phản xạ thì chúng ta sẽ đạp chân với suy nghĩ là chúng ta sẽ đạp phanh. Tuy nhiên, với xe số tự động thì nếu mà đạp nhầm giữa chân ga và chân phanh thì có thể làm cho xe bị rồ lên và lao về phía trước, với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn tốc độ đang di chuyển, đẫn tới hiện tượng “xe điên”.

Còn với xe số sàn, chúng ta có nhấn chân mạnh vào côn thì sẽ làm cắt côn, lúc này xe sẽ bị chết máy và dừng lại. Vì vậy một số người cho rằng xe số sàn sẽ an toàn hơn.

Nhưng những nhận đinh trên cũng không thể kết luận là xe nào an toàn hơn được vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng khác như kỹ năng điều khiển của tài xế, kinh nghiệm chạy xe,…

Bài thi: dừng và khởi hành xe ngang dốc

Dừng và khởi hành xe ngang dốc được đánh giá là phần thi thực hành khó nhất trong nội dung thi sát hạch bằng B2. Trên thực tế, đã có rất nhiều học viên (kể cả nam giới) đã không thi qua vì bị rớt ở phần thi dừng và khởi hành xe ngang dốc này.

Đối với bằng B2, học và thi với xe số sàn; sau khi xe lên dốc, tài xế phải kéo phanh tay với mục đích là thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Khi đó, tài xế có thể bỏ chân phanh ra và đặt vào chân ga mớm lên. Đồng thời chân trái nhả côn từ từ, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên (báo hiệu các lá côn đã bắt vào nhau) thì nhả nhẹ phanh tay, nghe ngóng nếu thấy xe không trượt thì thả nốt phanh tay, xe sẽ tự bò lên.

Còn đối với bằng B1, học và thi với xe số tự động, thì việc lên dốc cầu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với khi sử dụng xe số sàn; tài xế chỉ cần chuyển từ đạp chân phanh sang đạp chân ga, ga nhẹ lên cho xe đi lên.

Phụ nữ nên học bằng lái xe B1 hay B2? Lời khuyên cho chị em!

Nếu sau khi đọc xong tất cả thông tin ở trên, chị em vẫn còn đắn đo phân vân hay chưa hiểu rõ. Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây, chắc chắn chúng sẽ có ích.

Xác định rõ mục đích sử dụng

Phụ nữ nên học bằng lái xe b1 hay b2?

 • Bằng B1 là bằng lái phục vụ cho nhu cầu cá nhân, khi chị em đã xác định mình chỉ có nhu cầu chạy xe cho mục đích di chuyển cá nhân thì nên chọn bằng B1. Ngoài ra, nó giúp chị em tiết kiệm thời gian học và thi dễ thở hơn.
 • Bằng B2 là bằng lái phục vụ cho nhiều mục đích cả cá nhân lẫn thương mại, nên nếu muốn sử dụng cho mục đích kinh doanh, hay muốn dành cho bản thân một lợi thế công việc, chị em nên lựa chọn học bằng lái xe B2. Ngoài ra, chi phí học bằng B2 rẻ hơn so với bằng B1.

Hiểu rõ sức khỏe và tâm lý của bản thân

Phụ nữ nên học bằng lái xe b1 hay b2?

Lái xe số sàn, mọi người phải điều khiển bằng cả 2 chân ga và chân côn. Vì thế cần nhiều sức khỏe và sự tập trung điều khiển, nếu không sẽ rất dễ đạp nhầm chân ga và chân côn gây nguy hiểm, tại nạn. Nếu ở thành phố thì lái số sàn với số côn khá phức tạp. Chị em nên tham khảo kĩ trước khi quyết định chọn loại bằng nào.

Nhờ tư vấn từ các trung tâm đào tạo uy tín

Nếu vẫn khó nghĩ, chị em hãy liên lạc với các trung tâm, cở sở đào tạo bằng lái xe úy tín ở tp. Hồ Chí Minh để nhờ tư vấn. Hoặc chị em cũng có thể gọi điện tới số hotline của truonghoclaioto.vn hoặc truy cập vào trang chủ của chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé !!

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333