Những loại giày dép không nên mang khi lái xe

Có rất nhiều việc bạn không nên làm khi lái xe. Khi bàn về sự nguy hiểm của việc ăn uống, đeo tai nghe hoặc trang điểm trong ô tô, mọi người thường quên đi vai trò quan trọng của đôi chân trong việc vận hành ô tô. Tuy nhiên theo Laura Adams – một nhà phân tích giáo dục và an toàn tại Driver’sEd.com (website đào tạo lái xe hàng đầu tại Vương quốc Anh), “một sự chuẩn bị an toàn thường bị bỏ qua mà người lái xe có thể thực hiện để giảm nguy cơ gặp tai nạn ô tô chết người rất đơn giản là mang một đôi giày phù hợp”. Và để làm được điều đó, bạn cần biết đâu là đôi giày sai. Dưới đây là những loại giày dép không nên mang khi lái xe. Bạn cùng theo dõi nhé.

1- Dép xỏ ngón (dép tông)

Dép xỏ ngón (dép tông)

Dép xỏ ngón là một loại dép được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam. Vì thế nhiều tài xế đã quên không thay giày mà sử dụng luôn dép tông khi điều khiển ô tô. Điều này tìm ẩn rất nhiều nguy cơ, vì theo chuyên gia khuyến cáo, dép xỏ ngón không phải là một loại giày dép nên mang khi lái xe. Dép tông không có độ bao và chặt như giày, khi bạn chuyển từ chân ga sang chân phanh thì thời gian chuyển thao tác cũng lâu gấp đôi so với giày.

Ngoài ra dép xỏ ngón cũng hoàn toàn không có bất kỳ hỗ trợ nào ở mắt cá chân. Bạn nên tránh vừa lái xe vừa mang bất kỳ loại hoặc giày hở gót nào chứ không riêng gì dép xỏ ngón. Dép xỏ ngón có thể bị bung quai bất cứ lúc nào, và có nhiều khả năng bị kẹt dưới bàn đạp.

 

2- Dép mang trong nhà

Dép mang trong nhà

Nếu bạn đang chạy vội vào ban đêm để đến cửa hàng ngay gần nhà hay chỉ vì quá lười đổi dép khi di chuyển đoạn đường ngắn mà mang luôn dép đi trong nhà để lái xe thì hãy suy nghĩ lại. Dép đi trong nhà có những nguy hiểm tiềm ẩn tương tự như dép xỏ ngón: Chúng không được cố định quanh mắt cá chân của bạn và có thể tuột khỏi chân bạn bất cứ lúc nào. Trong trường hợp cần đạp phanh gấp mà chân bị tuột khỏi dép thì sẽ rất là nguy hiểm.

 

3- Giày đế xuồng

Giày đế xuồng

Trong khi những đôi giày có gót nhỏ và mỏng cũng gây ra vấn đề, thì những đôi giày có đế đặc biệt lớn và dày cũng là loại giày dép không nên mang khi lái xe. Đế giày cần mỏng để giữ cho bàn chân của bạn càng gần bàn đạp càng tốt, giúp chân bạn có thể đo được lượng được lực cần thiết để tác động lên bàn đạp. Do đó, việc lái xe với những đôi giày đế quá dày, như giày đinh, giày đế xuồng, … có thể khiến bạn bỏ lỡ bàn đạp, nhấn hai bàn đạp cùng một lúc hoặc sử dụng sai lực ép. Ngoài ra với một đôi dép với phần đế qua dày, đôi khi bạn chuyển chân ga và chân phanh thì dép dễ bị vướng vào đáy của chân phanh vô tình làm càng nhấn ga thêm, dễ gây ra hiện tượng “xe điên”.

Dù mang bất cứ loại giày dép nào bạn cũng nên nắm vững 9 nguyên tắc lái xe đường đèo an toàn này

4- Giày cao gót

Giày cao gót

Chỉ cần xem xét việc đi lại của những đôi giày cao gót cồng kềnh như thế nào, thì không có gì phải ngạc nhiên khi chúng cũng được xếp vào danh sách những loại giày dép không nên mang khi lái xe. Cấu tạo của giày cao gót khiến chúng trở nên nguy hiểm; chỉ có phần gót nhọn và mũi giày là được sử dụng. Để lái xe an toàn và duy trì được quyền kiểm soát bàn đạp, gót chân của bạn phải đặt toàn bộ trên sàn xe; nhưng khi mang giày gót nhọn và nhỏ thì diện tích này đã bị thu hẹp đi đáng kể. Một số phụ nữ khi lái xe còn thường chỉnh ghế ngồi sát tay lái nên không gian để thu chân lại càng bị hạn chế. Trong một số trường hợp giật mình hoặc hoảng loạn, khi người lái cố rút chân ga ra thì gót nhọn của giày lúc này sẽ trở thành một điểm chết, điểm này sẽ luôn bị tì xuống sàn và khi mình càng muốn rút chân ra thì lại càng ấn mũi vào bàn đạp ga; từ đó gây ra những tai nạn không đáng có.

Thêm nữa mũi giày cũng là một lí do khiến cho cao gót là loại giày dép không nên mang khi lái xe. Khi gặp những trường hợp khẩn cấp, người mang giày cao gót chỉ có thể đạp ga bằng ngón chân thôi nên không thể đạp đủ lực khiến tình huống không xử lý được như mong muốn. Loại giày này cũng khiến người điều khiển xe khó khăn trong việc di chuyển giữa hai bàn đạp, thậm chí gót cao và nhọn có thể khiến chân bị kẹt luôn trong chân phanh.

 

5- Đi chân đất

Đi chân đất

Bạn có thể biết rằng lái xe bằng chân trần không phải là lựa chọn an toàn nhất. Khi bạn đã quen với việc lái xe trong giày, việc lái xe mà không mang giày có thể khiến bạn cảm thấy lạ lẫm và đó không phải là điều bạn muốn khi điều khiển phương tiện cơ giới. Dù lái xe bằng chân trần có đôi chút lợi thế hơn các loại giày kể trên nhưng bạn vẫn phải dùng lực nhiều hơn so với khi mang giày, và vì vậy chân dễ bị chuột rút, tăng khả năng bị thương mắt cá chân. Hơn nữa, khi lái xe trong một khoảng thời gian dài, chân sẽ đổ mồ hôi và dễ bị trượt khỏi bàn đạp. Đó là chưa kể chân trần cũng không có đủ độ bám như đế giày nên khi cần phanh gấp, chân sẽ rất dễ bị trượt khỏi bàn đạp gây nguy hiểm.

Vậy nên mang gì khi lái xe để đảm bảo an toàn?

Khi lái xe ô tô, bạn nên đảm bảo bàn chân của bạn được bao bọc hoàn toàn và cố định trong giày, phần gót chân của bạn phải chạm đất chắc chắn để cung cấp đủ lực và đòn bẩy; mắt cá chân của bạn cần được hỗ trợ tốt để tránh chấn thương. Đế giày cần tương đối mỏng để đảm báo có thể áp đủ lực phù hợp lên bàn đạp. Một đôi giày vừa vặn và bao trọn đôi chân sẽ thao tác đạp an toàn hơn so với một đôi giày nhỏ, hẹp. Một số lựa chọn tốt cho giày lái xe là giày thể thao, giày bệt (thoải mái) và giày lười; hoặc bạn có thể sử dụng những đôi giày được thiết kế đặc biệt để lái xe trên thị trường hiện nay.

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333