9 nguyên tắc lái xe đường đèo an toàn ai cũng nên biết

Đường đèo dốc là những con đường cực kỳ nguy hiểm, ẩn chứa rất nhiều rủi ro tai nạn. Chỉ cần một lần vượt ẩu trên đèo dốc sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, có khi phải đánh đổi bằng cả tính mạng. Vì thế, hãy chắc rằng bạn biết rõ 9 kinh nghiệm lái xe đường đèo này để đảm bảo một chuyến hành trình an toàn.

1. Kiểm tra an toàn trước khi xuất phát

 

Việc chuẩn bị xe thật tốt trước cuộc hành trình sẽ khiến bạn có cảm giác an tâm hơn và cũng giúp bạn giảm được những rủi ro không mong muốn xảy ra.

Kiểm tra an toàn trước khi xuất phát

Bạn nên tiến hành kiểm tra nhiên liệu, phanh, cần gạt nước, sưởi, điều hòa, ống xả trước khi khởi hành. Đảm bảo dầu phanh và dầu hệ dẫn động đầy đủ, sử dụng phanh thường xuyên khiến dầu sôi, mất tác dụng phanh. Vì vậy hãy đảm bảo phanh bạn hoạt động tốt trước khi leo đèo nhé. Cần kiểm tra lốp bề mặt, áp suất, hơi của lốp, và luôn chú ý mang theo lốp dự phòng. Kiểm tra hệ thống đèn phòng trường hợp phải chạy đường đêm.

Đặc biệt là khi phải di chuyển qua những con đèo hiểm trở và dài như đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng), đèo Omega (Nha Trang-Đà Lạt), đèo Ô Quý Hồ (Lai Châu) hay đèo Đồng Văn, đèo Mèo Vạc (Hà Giang)… Các bạn hãy mang xe đến garage để kỹ thuật viên kiểm tra toàn bộ các chi tiết quan trọng của ô tô trước khi khởi hành, để đảm bảo lái xe đường đèo an toàn.

 

2. Kiểm tra thời tiết tại khu vực sắp đi

 

Kiểm tra thời tiết tại khu vực sắp đi

Trước khi khởi hành, bạn nên kiểm tra tình hình thời tiết hôm đó để có thể tránh được những tình huống rủi ro hay thay đổi lịch trình di chuyển cho phù hợp khi thời tiết có dấu hiệu chuyển xấu.

 

3. Di chuyển với tốc độ vừa phải, chậm rãi khi vượt đèo

 

Đường đèo thường quanh co, và tầm nhìn bị hạn chế hơn đường bằng. Nên khi vượt đèo, các bạn nên di chuyển với tốc độ vừa phải, để kịp xử lý khi có tình huống bất ngờ, vật cản xuất hiện trên đường.

Di chuyển với tốc độ vừa phải, chậm rãi khi vượt đèo

Nếu vì tốc độ chậm mà ảnh hưởng, khiến ít nhất 3 xe phía sau phải chậm theo, lái xe có thể tìm nơi thuận lợi để các xe sau vượt lên. Đừng để bản thân bị kéo theo tốc độ của họ nếu chưa quen đường hoặc không muốn chạy nhanh như thế.

Đặc biệt với các xe có trọng tải lớn hãy di chuyển chậm rãi để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho những người tham gia giao thông cùng bạn.

 

4. Giữ khoảng cách an toàn, không vượt sai, vượt ẩu

 

Giữ khoảng cách an toàn, không vượt sai, vượt ẩu

Vượt xe ôtô khác khi đang đổ đèo, dốc là hành động cực kỳ nguy hiểm. Trong trường hợp phải vượt xe khác, bạn nên quan sát kỹ xe ở làn ngược lại, tính toán khoảng cách chính xác nhất có thể. Hãy vượt xe dứt khoát, không được chần chừ, lưỡng lự. Sauk hi vượt, bạn nên dành một khoảng thời gian đủ để xe trở lại đúng làn sau khi vượt. Độ dốc của đường đèo hạn chế sức mạnh động cơ. Chính vì vậy, thời gian để vượt cũng như trở lại làn sẽ lâu hơn so với đường bằng.

Ngoài ra khi gặp những xe đang lên dốc có xu hướng vượt, bạn nên chủ động nhường đường trong điều kiện an toàn; giảm tốc độ và chờ xe đó ổn định, di chuyển về đúng làn đường rồi hãy tiếp tục điều khiển xe theo vận tốc xe ban đầu.

 

5. Không ôm vạch chia đường khi qua đèo

 

Không ôm vạch chia đường khi qua đèo

Đường đèo núi hẹp hơn đường quốc lộ ở đồng bằng. Một số tài xế có xu hướng bám theo vạch chia đường để chạy xe. Cách điều khiển xe này sẽ không an toàn nếu đường có nhiều xe di chuyển. Hành động này của bạn sẽ gây khó chịu cho những xe khách xung quanh, thậm chí trường hợp xấu nhất là dẫn đến tai nạn do không kịp thời xử lý đặc biệt với xe đi ngược chiều khi vào cua.

 

6. Không phanh gấp, không dừng đột ngột

 

Không phanh gấp, không dừng đột ngột

Trên đường đèo dốc, lái xe nên hạn chế tối đa việc phanh gấp, dừng xe đột ngột lại bên đường. Tuy nhiên, trong trường hợp bắt buộc phải dừng, bạn nên chọn một nơi phù hợp và đủ an toàn.

Khu vực dừng xe lý tưởng nhất là khu vực có lề đường rộng, bằng phẳng và không bị khuất tầm nhìn. Nếu gặp tình huống buộc phải dừng trên đoạn đường dốc, ngoài kéo phanh tay ra, bạn nên chặn xe bằng gỗ hoặc gạch đá để tránh xe bị trôi.

>Xem thêm: Những điều không nên làm khi lái xe số sàn

 

7. Lưu ý đi trên đoạn đường đèo dốc không rải nhựa

 

Lưu ý đi trên đoạn đường đèo dốc không rải nhựa

Những đoạn đường đèo không rải nhựa, địa hình không hề lý tưởng cho ô tô di chuyển, để có thể lái xe một cách an toàn qua những đoạn đường này, thì các tài xế nên lưu ý những điều sau:

  • Độ bám đường của bánh xe lúc này sẽ không cao nên người lái phải cầm bo cua rộng hơn khi di chuyển trên đường nhựa.
  • Giữ liên hệ với người khác hoặc bật định vị GPS để xác định vị trí của xe và nơi muốn đến để có thể hỗ trợ kịp thời các tình huống nằm ngoài dự liệu.
  • Liên tục nắm bắt thời tiết và chuẩn bị tinh thần, vì nếu trời mưa mặt đường sẽ rất tệ và việc di chuyển qua những đoạn đường ướt hoặc ngập nước (đặc biệt là tại những khúc cua) sẽ dễ có nguy cơ làm xe bị văng và mất lái. Cho nên, các tài nên nhắm địa hình để tìm nơi đỗ xe, tạm dừng nếu không tự tin tiếp tục điều khiển xe.

 

8. Chú ý quan sát biển báo nguy hiểm

 

Chú ý quan sát biển báo nguy hiểm

Hãy đặc biệt lưu ý những tấm biển với nội dung như cua liên tục, độ dốc lớn, đá rơi hay súc vật chạy qua đường, …Địa hình đồi núi tiềm ẩn những nguy hiểm mà không phải địa hình giao thông nào cũng có và điều này có thể là gây trở ngại không nhỏ đối với các lái xe chỉ quen lưu thông trong đô thị và xa lộ.

Vì vậy, khi lưu thông trên các con đường đèo trải dài, các tài xế phải chú ý quan sát tới các biển báo nguy hiểm đặt bên vệ đường. Chẳng hạn như khi gặp một tấm biển báo độ dốc 10% kết hợp nhiều cua gấp, người lái xe có kinh nghiệm sẽ biết phải chuyển số thế nào để xe có sức kéo tốt, không bị mất đà và tuột dốc.

 

9. Luôn mang theo nước uống và nghỉ ngơi hợp lí

 

Di chuyển liên tục trên những đoạn đèo dốc cao, độ ẩm thấp có thể dẫn tới tình trạng say độ cao, mệt mỏi. Mà đi đường đèo núi đòi hỏi sự tập trung cao độ vì phải lái xe chuyển hướng nhiều lần. Bạn không thể nào lái xe ô tô tốt trong tình trạng căng thẳng và không thoải mái được, đầu óc sẽ không đủ tỉnh táo để xử lý kịp nếu có vấn đề phát sinh.

Vì vậy hãy nhớ luôn chuẩn bị sẵn nước uống, đồ ăn mang theo để đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đủ nước, ngoài ra không nên di chuyển liên tục trên đường đèo mà nên chia nhỏ đoạn đường để có thời gian nghỉ ngơi hợp lí, vừa giúp cơ thể được thả lỏng, phục hồi sự tỉnh táo, vừa giúp xe có thể tự làm mát sau chặn đường dài.

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333