7 kinh nghiệm quý giá giúp bạn lái xe an toàn

Lái xe ô tô là công việc đòi hỏi độ tập trung cao và sức khỏe tốt, nhất là đối với những tài xế chạy đường dài. Công việc lái xe đòi hỏi phải có các kỹ năng chuyên môn, sự bình tĩnh và kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc của bạn. Bài viết sau đây sẽ nêu lên 7 kinh nghiệm giúp bạn lái xe an toàn hơn khi tham gia giao thông trên đường phố.

 

Tuyệt đối không lái xe khi đang bị căng thẳng

 

Tuyệt đối không lái xe khi đang bị căng thẳng

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất mà bạn cần tuân thủ để lái xe an toàn. Bởi khi bạn điều khiển ô tô trong tình trạng căng thẳng và mệt mỏi thì khả năng gặp tai nạn sẽ cao hơn rất nhiều. Khi căng thẳng, bộ não của bạn sẽ phản ứng chậm chạp với các tác nhân bên ngoài; hệ thần kinh yếu đi khiến chân tay phản ứng không kịp khi các tình huống bất ngờ ập tới.

Đặc biệt là không nên lái xe sau khi uống rượu hoặc sử dụng các chất có cồn, ngoài việc vi phạm luật giao thông đường bộ, bạn còn đang đùa giỡn với tính mạng của bản thân và người khác đấy. Vì vậy hãy đảm bảo đầu óc và cơ thể bạn luôn luôn tỉnh táo khi lái xe nhé.

 

Đi chậm lại trong thời tiết xấu

 

Đi chậm lại trong thời tiết xấu

Hãy nhớ rằng thời tiết cũng ảnh hưởng đến chất lượng đường phố và nó cũng ảnh hưởng đến việc lái xe của bạn. Khi thời tiết khô ráo chất lượng đường sẽ tốt hơn và xe có độ bám đường tốt nên di chuyển linh hoạt và dễ điều khiển hơn.

Còn khi trời mưa đường sẽ trơn trượt và điều khiển xe khó khăn hơn rất nhiều khi bị hạn chế tầm nhìn, hệ thống phanh hoạt động không hiệu quả do trơn. Vì vậy lời khuyên để lái xe an toàn cho cánh tài xế là, nên chủ động giảm tốc độ và tập trung vào lực kéo xe trên bề mặt khi phải di chuyển trong điều kiện thời tiết không thích hợp. Và hãy chắc chắn rằng bánh xe có đủ độ bám và đủ trọng lực để di chuyển bởi khi mặt đường ẩm ướt có thể khiến bạn dễ trượt tay lái bất cứ lúc nào.

Lái xe trong thời tiết xấu cũng như trong điều kiện thiếu sáng đều nguy hiểm không kém, vì vậy hãy trang bị ngay cho mình những mẹo lái xe an toàn ban đêm để đảm bảo an toàn bạn nhé.

 

Nhận biết các điểm mù

 

Nhận biết các điểm mù

Có một số điểm mù cản trở tầm nhìn của tài xế. Chẳng hạn như khu vực chữ A hai bên hoặc gần đầu xe. Vì vậy trong khi di chuyển ở tốc độ cao hoặc khi xe quay đầu bạn cần quan sát điểm mù và nhận định người qua đường. Đặc biệt luôn điều khiển xe duy trì một khoảng cách tốt để dễ dàng quan sát, nhận biết tốt các phương tiện, con người xung quanh xe bằng gương chiếu hậu và gương cánh.

Khi lái xe bạn nên có cái nhìn bao quát khoảng không gian phía trước và xung quanh. Nên có khoảng cách quan sát khoảng 15 giây để có đủ thời gian và không gian xử lý khi có sự cố bất ngờ xảy ra. Những tình huống như trẻ nhỏ băng qua đường, động vật đi trên đường hay có xe bất ngờ trong ngã ba băng ra, xe qua đường bất ngờ làm bạn không kịp xử lý nếu không tập trung và quan sát tốt. Luôn để gương bên trong và gương cánh ở trạng thái mở để tiện quan sát và chỉ đóng chúng lại khi thật sự cần thiết.

 

Bật xi nhan xin đường khi chuyển làn

 

Bật xi nhan xin đường khi chuyển làn

Trong một số trường hợp như muốn vượt lên, bạn phải bật xi nhan trái để thông báo cho các tài xế phía trước và phía sau biết. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng còi xe, nháy đèn trước và sau. Sau đó rẽ hoặc dừng ô tô một cách cẩn thận.

Khi đang di chuyển trên đường, muốn rẽ phải rẽ trái, chuyển làn hay dừng xe, bạn đều nên xi nhan trước khoảng 30m để thông báo cho các tài xế phía trước, phía sau và mọi người xung quanh nhìn thấy tín hiệu và nhường đường. Sau đó rẽ hoặc dừng ô tô một cách cẩn thận. Nên sử dụng xi nhan ở mọi tình huống ngay cả khi đoạn đường chỉ được rẽ phải để tránh những án phạt của công an, bảo vệ mình và tránh gây nguy hiểm cho người phía sau.

Lái xe là một công việc cần nhiều kỹ năng quan trọng. Ngoài những kinh nghiệm lái xe an toàn kể trên bạn cũng nên nắm vững những quy tắc lái xe đường đèo vì nó sẽ giúp bạn lái xe an toàn và tốt hơn trên mọi nẻo đường.

 

Kiểm tra áp suất lốp

 

Kiểm tra áp suất lốp

Luôn phải ghi nhớ kiểm tra áp suất lốp trước khi lên đường để đảm bảo lái xe an toàn. Phương tiện càng di chuyển bằng tốc độ cao thì sẽ càng tạo ra lực ma sát càng lớn, vì vậy muốn lái xe an toàn bạn cần duy trì áp suất lốp ở mức phù hợp khi di chuyển. Hơn nữa, khi lốp xe bị non hơi hay quá căng khi di chuyển trên cao tốc đều có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn.

 

Không bật nhạc quá lớn khi lái xe

 

Không bật nhạc quá lớn khi lái xe an toàn

Không nên bật nhạc quá to vì có thể gây ảnh hưởng đến khả năng tập trung và không chú ý quan sát chướng ngại vật trên đường. Hơn nữa khi xe ô tô bật nhạc quá to, dẫn đến không nghe thấy còi của xe ưu tiên, do vậy bạn có thể mắc lỗi không lái xe ô tô nhường đường cho xe ưu tiên.

 

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

 


Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước là rất quan trọng, đó là khoảng cách không gian và thời gian hợp lý để ta kịp xử lý tình huống xảy ra khi đang tham gia giao thông nhằm đảm bảo an toàn giao thông tránh xảy ra va chạm không mong muốn.

Nên giữ khoảng cách 2 đến 4 giây với xe phía trước, nếu lái xe với tốc độ 50km/h với khoảng thời gian này xe sẽ giữ khoảng cách từ 14 đến 28m, đủ thời gian và không gian để xử lý tình huống phía trước nếu gặp phải.

Lái xe an toàn là điều mà bất cứ một người tài xế nào cũng mong muốn trong mỗi chuyến đi. Ngoài việc nắm vững kiến thức, lái xe cũng nên trau dồi và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm đường trường khác nhau, nhằm giúp bản thân kiểm soát được tốc độ cũng như những tình huống bất ngờ xảy ra.

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333