Đang chờ lấy bằng có được lái xe không và mức xử phạt khi vi phạm

Nhiều bạn đặt ra câu hỏi: “ Em đang chờ lấy bằng có được lái xe ra đường không và nếu bị CSGT bắt thì mức xử phạt là bao nhiêu?”. Trung tâm đào tạo lái xe & sát hạch Thành Phố Hồ Chí Minh xin trả lời câu hỏi ở bài viết sâu đây.

1. Điều khiển lái xe khi chưa có giấy phép lái xe

Theo khoản 1, điều 58, luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người điều khiển phương tiện giao thông phải mang theo giấy phép lái xe, giấy phép lái xe phải phù hợp với phương tiện đang sử dụng.

Người tham gia lái xe trên đường phải đủ tuổi và đủ sức khỏe và mang theo giấy phép lái xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Trường hợp xe tập học lái  xe ô tô trên đường thì trong xe phải có giáo viên bảo trợ lái đi cùng.

Nghiêm cấm hành vi lái xe khi chưa có bằng lái xe ô tô
Nghiêm cấm hành vi lái xe khi chưa có bằng lái xe ô tô

2. Thời gian đợi cấp bằng lái xe

Căn cứ theo quyết định công nhận trúng tuyển trong kỳ sát hạch của thí sinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Giám đốc Sở Giao thông vận tải sẽ thực hiện cấp giấy phép lái xe cho người trúng tuyển sau khi học lái xe ô tô.

Ngày trúng tuyển được ghi tại mặt sau của giấy phép lái xe là ngày ký quyết định công nhận trúng tuyển trong kỳ thi sát hạch. Thời gian được nhận giấy phép lái xe sau khi thi đỗ sát hạch sẽ không quá 10 ngày theo khoản 3 Điều 35 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Mặt khác, theo như quy định trên thì khi tham gia giao thông mọi người bắt buộc phải mang theo giấy phép lái xe. Pháp luật không quy định về việc dùng những loại giấy tờ khác để thay thế giấy phép lái xe trong trường hợp kiểm tra lỗi vi phạm. Do đó, nếu bạn chưa được nhận giấy phép lái xe mà điều khiển phương tiện giao thông trên đường sẽ bị xử phạt.

Đang chờ bằng có được lái xe không
Đang chờ bằng có được lái xe không

3. Mức phạt với lỗi không có giấy phép lái xe

Căn cứ theo điểm a, khoản 5, điều 21 và điểm i, khoản 1, điều 82 Nghị định 100/2019 NĐ-CP quy định :

Lỗi không mang giấy phép lái xe phạt từ 200.000 – 400.000 đồng theo điểm a, khoản 3, điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. 

Lỗi không có giấy phép lái xe phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng theo điểm b, khoản 7 khoản 8, điều 21, Nghị định 46/2016.

Đối với xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại mô tô tương tự phạt tiền từ 800.000 -1.200.000 đồng với lỗi không có giấy phép lái xe hay giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Để ngăn chặn vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại Khoản 1; Điểm a, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều 21 của Nghị định này và phải tuân thủ theo các quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính tại khoản 2, điều 125.

Như vậy đáp án cho câu hỏi “Đang chờ bằng có được lái xe không?” sẽ là không được phép lái xe, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt tiền tùy từng trường hợp và có thể bị thu giữ xe lên đến 07 ngày. 

Nếu bạn đến tuổi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông mà chưa có bằng lái xe, hãy đi thi lấy giấy phép lái xe ngay trước khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn và chấp hành luật pháp. 

Tìm hiểu thêm : Mức xử phạt vi phạm giao thông xe ô tô cập nhật 2020

 

Mức phạt với lỗi không có giấy phép lái xe
Mức phạt với lỗi không có giấy phép lái xe

 

Xem thêm:

Thi bằng lái xe b2 2020 – Những thay đổi cần lưu ý

Mẹo thi 600 câu lý thuyết B2 mới nhất năm 2020

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333