Bằng B2 và bằng C có gì khác nhau? Nên thi bằng nào?

Nếu mới tìm hiểu về hệ thống bằng lái, bạn hẳn rất bối rối về bằng B2 và bằng C. Vậy 2 loại bằng lái này có gì khác nhau và bạn nên chọn thi loại bằng nào? Kéo xuống xem giải đáp ngay nhé!

Bằng B2 và bằng C khác nhau ở điểm nào?

Muốn học bằng lái xe, bạn phải tìm hiểu hệ thống bằng lái để chọn loại bằng phù hợp. Vì bằng B2 và bằng C có những đặc thù riêng trong sử dụng và hạn dùng.

Người sở hữu 2 loại bằng này được phép điều khiển phương tiện khác nhau. Với bằng B2, bạn có thể lái xe ô tô từ 4 cho đến 9 chỗ ngồi. Trong khi đó tài xế có bằng C có thể lái các loại xe quy định ở bằng B2 và cả những loại xe ô tô tải, xe ô tô chuyên dùng, xe tải vận chuyển,…

Với bằng C, bạn có thể điều khiển được nhiều loại xe ô tô tải hơn

Về độ tuổi thi sát hạch, B2 quy định người 18 tuổi trở lên có thể thi lấy bằng. Đối với bằng C, bạn phải từ 21 tuổi trở lên mới đủ tuổi đăng ký học và thi.

Một điểm đáng lưu ý khác là thời hạn sử dụng. Hạn dùng của một bằng B2 là 10 năm. Bằng C chỉ có giới hạn dùng là 5 năm. Sau khi hết hạn, bạn phải đăng ký học và thi lấy bằng mới.

Thời gian học bằng B2 là từ 3-4 tháng. Đối với bằng C, thời gian này vào khoảng 5 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

Thời gian học bằng B2 cụ thể bạn có thể tham khảo tại đây: Thời gian học bằng B2 kéo dài bao lâu?

Bên cạnh đó, học phí một khóa học bằng B2 rơi vào tầm 13 – 15 triệu đồng. Trong khi để sở hữu bằng C, bạn phải bỏ ra số tiền khoảng 19 triệu đồng cho việc học và thi.

Đặc điểm cuối cùng giúp học viên phân biệt và chọn lựa giữa bằng B2 và bằng C đó là tải trọng của phương tiện được sử dụng. Với bằng B2, bạn chỉ có thể lái các xe dưới 3,5 tấn. Ngược lại, tài xế có bằng C có thể điều khiển xe có trọng tải trên 3,5 tấn.

Ưu và nhược điểm của từng loại bằng

Với những khác biệt nêu trên, ta có thể liệt kê ưu và nhược điểm của bằng B2 và bằng C:

Bằng B2: Loại bằng này phổ biến hơn cả, nên cũng rất dễ đăng ký học và thi, đồng thời có thời hạn sử dụng lâu. Tuy nhiên bằng B2 giới hạn loại xe và trọng tải xe bạn có thể điều khiển.

Bằng B2 yêu cầu đơn giản về độ tuổi và hình thức thi hơn

Bằng C: Bằng C có yêu cầu về độ tuổi, thời gian học lâu hơn và thời gian sử dụng bằng giới hạn 5 năm. Song với loại bằng này, bạn có thể lái các loại xe quy định ở bằng B và các loại xe chuyên chở.

Nên chọn thi bằng B2 hay bằng C?

Bằng B2 và bằng C đều có những ưu nhược điểm riêng. Quan trọng nhất là bạn nên dựa vào mục đích sử dụng bằng để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn muốn thi lấy bằng để lái các loại ô tô thông thường, ô tô gia đình,… bạn nên thi bằng B2. Bởi với nhu cầu đơn giản, bằng B2 giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nếu có ý định thi B2, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Mẹo thi 600 câu lý thuyết B2

Ngược lại, để đủ điều kiện ứng tuyển các công việc tài xế xe ô tô tải, xe vận chuyển, xe chuyên chở,… bạn phải thi bằng C. Tuy tốn kém và có thời hạn sử dụng ngắn, song sở hữu bằng C giúp mở rộng cơ hội việc làm ở lĩnh vực giao thông, vận tải cho học viên.

Như vậy bằng B2 và bằng C đều có những đặc điểm riêng, hướng đến các đối tượng học viên riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn cho mình loại bằng lái phù hợp. Mong là bài viết đã giúp bạn có cái nhìn cụ thể và phân biệt được 2 loại bằng lái này.

Liên hệ chúng tôi để biết thêm về thông tin các khóa học lái xe bạ

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333