Nguyên nhân ô tô xuất hiện khói trắng và cách khắc phục

Khi bạn thấy xe mình xả khói có màu sắc khác lạ, ví dụ như khói trắng từ ống xả, thì chắc chắn đây là dấu hiệu cho thấy chiếc xe yêu quý của bạn đang gặp vấn đề. Mức độ nghiêm trọng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại khói. Vấn đề có thể do tụ hơi nước gây ra hoặc cũng có thể không do bất kỳ tác động rõ ràng nào.

Vậy khi xe bốc khói trắng là có vấn đề gì? Trong bài viết này, có chứa những hông tin được trung tâm chung tôi tham khảo từ các chuyên gia của ô tô hàng đầu Nhật Bản sẽ giải đáp rõ ràng cho bạn về nguyên nhân chính gây ra hiện tượng khói trắng và cách tốt nhất để loại bỏ những vấn đề đáng lo ngại này.

Sự cố xuất hiện khói trắng có ý nghĩa gì?

 

ô tô xuất hiện khói trắngBạn đã gặp sự cố “Khói trắng từ khí thải” chưa?

Khói trắng là vấn đề khi ô tô của bạn nhả khói trắng từ ống xả. Khói trắng có thể là một vấn đề lớn hoặc không, tùy thuộc vào độ dày mỏng. Khói trắng là kết quả của quá trình ngưng tụ thông thường, thường tích tụ bên trong hệ thống xả. Vì vậy, nếu nó mỏng như hơi nước, thì bạn không cần phải lo lắng gì vì nó sẽ biến mất nhanh chóng. Mặt khác, khói dày sẽ trở thành một vấn đề khá lớn.

Khói đặc thường xuất phát từ lỗi làm mát động cơ, có thể dẫn đến nhiều sự cố nghiêm trọng như hư hỏng đầu xi lanh, nổ ron Cullas, nứt lốc máy… khiến tài xế phải tốn kha khá chi phí sửa chữa. Vì thế các chuyên gia Nhật Bản khuyến cáo, chủ xe không nên bỏ qua khi thấy xuất hiện khói trắng. Rò rỉ chất làm mát dù nhỏ cũng có thể dẫn đến nguy cơ hư hỏng nghiêm trọng cho chiếc xe thân yêu của bạn.

Xuất hiện khói trắng? Xe bạn đang cảnh báo điều gì?

Khói trắng từ ống xả trông giống như những sợi gió mỏng và không đáng sợ như vẻ bề ngoài, khói trắng không phải là vấn đề đáng lo ngại. Các bộ phận động cơ hư hỏng gây ra tình trạng xả khói dày đặc này mới là điều đáng lo ngại.

Bơm nhiên liệu bị hỏng

ô tô xuất hiện khói trắngKhói trắng xuất hiện khi bơm nhiên liệu không hoạt động tốt.

Xe của bạn có chạy bằng dầu diesel không? Nếu câu trả lời là có và nếu bạn thấy nhiều khói trắng thoát ra khi khởi động động cơ, điều đó có nghĩa là bơm nhiên liệu của xe bạn đã ngừng hoạt động.

Chúng tôi không khuyến nghị bạn tự kiểm tra đầu phun hoặc tự thay vì nhiệm vụ này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng mà những người mới bắt đầu lái xe không nên thử. Thay vào đó, để không mất thời gian và công sức, hãy nhờ thợ máy kiểm tra xe của bạn.

 

Chất làm mát bị rò rỉ

ô tô xuất hiện khói trắngNước làm mát bị rò rỉ có thể là lý do tại sao xe bạn xuất hiện khói trắng

Một vấn đề gây ra tình trạng xuất hiện khói trắng ở ô tô khác là chất làm mát bị rò rỉ. Dấu hiệu rõ ràng của việc này là khói trắng xuất hiện khi xe đang chạy, chứ không phải khi bạn khởi động như lý do bơm nhiên liệu bị hỏng.

Sở dĩ có loại khói trắng này là do chất làm mát khi đốt cháy, bằng cách nào đó đã bị pha lẫn. Hoặc nếu thiếu nước làm mát, xe có thể nóng lên và thải ra khói trắng. Vì lý do đó, việc hiểu nhiệt độ của ô tô cũng rất quan trọng. Hãy nhớ không chạy xe khi sắp hết nước làm mát, vì điều đó vô tình có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn.

 

Vấn đề từ các bộ phận khác

Các vấn đề từ các bộ phận khác của ô tô cũng có thể gây xuất hiện khói trắng.

Thông thường, rất nhiều khói trắng thoát ra khi xe đang chạy, có thể đó là dấu hiệu của các vấn đề hỏng hóc phức tạp. Khi đầu xi lanh, ron Cullas, bộ lọc nhiên liệu bị hư hỏng hoặc động cơ bị tắc, bị nứt, khí trắng thoát ra với lượng lớn. Việc sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận này có thể tốn một chi phí khá lớn.

Nếu bạn không chú ý hay cố tình bỏ qua những dấu hiệu thì theo thời gian, chúng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và chi phí sửa chữa cũng tăng lên từ đó. Bảo trì thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện ra vấn đề như vậy sớm và tiết kiệm kha khá số tiền phải chi để sửa chữa, thay mới phụ tùng cho bạn.

 

Cách khắc phục khói trắng do sự cố khí thải

Để khắc phục sự cố xuất hiện khói trắng, ngoài việc mang ra tiệm sửa chữa, bạn có thể thực hiện những bước khắc phục sau tại nhà:

Bước 1: Kiểm tra miếng đệm cửa vào

ô tô xuất hiện khói trắngVòng đệm cửa vào là bộ phận đầu tiên cần kiểm tra khi bạn thấy xuất hiện khói trắng từ ống xả.

Bên trong xe, có một miếng đệm làm kín ống góp vào đầu. Các bộ phận này có vai trò phân phối hỗn hợp đốt cháy, cùng với chất làm mát đến cửa nạp riêng biệt. Các cổng này sẽ được đặt trong đầu các xi lanh. Nếu nó bị hỏng, chất làm mát sẽ lọt vào cổng và buồng đốt, tạo ra khói trắng khi lái xe.

Để khắc phục, lái xe phải tháo đường ống nạp và kiểm tra miếng đệm. Nếu thấy có rò rỉ hoặc rỉ sét thì bạn bạn hãy tiến hành sửa chữa nó ngay để tình trạng xuất hiện khói trắng biến mất. Trong trường hợp miếng đệm của vào của bạn ổn thì chúng ta chuyển sang bước số 2.

 

Bước 2: Kiểm tra miếng đệm đầu

ô tô xuất hiện khói trắngVòng đệm đầu cũng cần được lưu ý

Đây là bộ phận trong ô tô dùng bịt kín đầu xi lanh để ngăn nước làm mát có thể đi vào xi lanh. Bất kỳ sự rò rỉ hoặc hư hỏng nào ở bộ phận này đều tạo cơ hội cho chất làm mát lọt vào buồng chứa và tạo ra khói trắng từ ống xả. Nếu bộ phận này vẫn ổn, bạn nên kiểm tra tiếp xi lanh.

 

Bước 3: Tìm kiếm vết nứt trên đầu xi lanh

Đừng quên kiểm tra đầu xi lanh xe bạn

Đầu xi-lanh là phần xe làm bằng nhôm, dễ bị vỡ trong điều kiện quá nhiệt. Bộ phận này rất cần thiết vì nó kết nối với lốc máy và miếng đệm đầu. Trường hợp đầu xi lanh bị nứt khiến chất làm mát tràn qua không phải hiếm, nên các chủ xe nên chú ý kiểm tra để tránh tình trạng xe xuất hiện khói trắng nhiều hơn.

Xuất hiện khói trắng là một vấn đề không thể bỏ qua. Nhưng cũng như bao vấn đề khác, sự xuất hiện của khói trắng sẽ không gây ra hậu quả nghiêm trọng gì nếu chủ xe chú ý bảo dưỡng ô tô thường xuyên. Đồng thời, thói quen tốt này cũng sẽ góp phần làm tăng tuổi thọ cho xe của bạn.

 

Xem thêm:

Những lưu ý để vượt xe đúng luật và an toàn mà tài xế cần biết

Những điều tuyệt đối không nên làm khi lái xe số sàn

Một số mẹo lái xe ô tô ban đêm để đảm bảo an toàn

 

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333