6 nguyên nhân khiến ô tô không tăng tốc được bạn nên biết

Thật khó chịu khi bạn đạp ga hoài nhưng xe vẫn không tăng tốc? Có hai vấn đề xảy ra trong tình huống này: một là chiếc xe không tăng tốc; hai là tốc độ không tăng nhanh như bạn mong muốn. Dù là trường hợp nào cũng thật khó chịu khi phải điều khiển một chiếc xe không theo ý mình phải không nào? Dưới đây là 5 nguyên nhân khiến ô tô không tăng tốc phổ biến do nhiều tài xế kinh nghiệm chia sẻ, bạn nên tham khảo ngay, để có thể xác định vấn đề và tìm phương pháp khắc phục phù hợp nhất.

 

Nguyên nhân khiến ô tô không tăng tốc

 

Bảo trì thường xuyên là chìa khóa để giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vấn đề khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi nó trở nên đủ già để tránh xa những rắc rối. Trên thực tế, những chiếc xe chạy quãng đường dài cũng có thể gặp vấn đề về khả năng tăng tốc này. Vì vậy, bạn nên làm gì khi xe của bạn không tăng tốc? Bạn nên chẩn đoán các triệu chứng và thực hiện hành động phù hợp.

Bảo trì thường xuyên là chìa khoá giúp giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vấn đề liên quan tới động cơ. Tuy nhiên, đôi khi xế yêu của bạn cũng trở nên đủ già để không thể tránh xa những rắc rối. Trên thực tế, những chiếc xe chạy quãng đường dài cũng có thể gặp vấn đề về khả năng tăng tốc này. Vậy, để xác định nguyên nhân khiến ô tô không tăng tốc cần phải làm gì? Bạn nên chẩn đoán các triệu chứng và tiến hành tự khắc phục hoặc tìm đến sự trợ giúp từ các thợ sửa chữa lành nghề.

 

1. Kiểm tra bộ ly hợp

Nếu xe bạn không thể tăng tốc khi bạn nhấn chân ga, bạn nên kiểm tra bộ ly hợp trước tiên. Vì gần 90% nguyên nhân khiến ô tô không tăng tốc được là vì bộ ly hợp có vấn đề. Khi bộ truyền động không thể kết hợp chính xác với động cơ, ô tô của bạn sẽ xuất hiện các vấn đề về tăng tốc ngay.

Lỗi có thể là do bàn đạp ly hợp bị mòn hoặc chất lỏng ly hợp. Chất lỏng ly hợp không được xuống dưới mức tối thiểu hoặc vượt qua mức tối đa thì ly hợp mới có thể hoạt động tốt.

Bộ ly hợp là lý do phổ biến nhất cho các vấn đề tăng tốc

Vì vậy để xác định nguyên nhân khiến ô tô không tăng tốc, bạn phải kiểm tra xem hoạt động của ly hợp có đang ổn định không? Nếu nó có vẻ lỏng lẻo hoặc động cơ thay đổi tốc độ mà không cần tăng hoặc giảm tốc, bộ ly hợp chắc chắn là nguồn gốc của vấn đề.

>>> Xem thêm: mẹo lái xe ban đêm an toàn<<<

 

2. Gặp vấn đề với bộ điều khiển điện tử ECU

 

Gặp vấn đề với bộ điều khiển điện tử ECU

Lỗi ở bộ điều khiển điện tử (ECU) cũng có thể là nguyên nhân khiến ô tô không tăng tốc được khi nhấn chân ga.

Ví dụ: Lỗi từ cảm biến khí thải có thể đánh lừa hệ thống máy tính nghĩ rằng chiếc xe đang xả khói quá mức. Phản ứng lại, ECU sẽ khiến động cơ mất công suất từ từ, lâu dần dẫn đến khó tăng tốc.

ECU có thể đưa ra các quyết định sai nếu một hoặc nhiều cảm biến đầu vào hoạt động không bình thường và báo về kết quả không chính xác. Khi nguyên nhân khiến ô tô không tăng tốc là do ECU, bạn không thể quan sát bằng mắt thường mà phải đưa xe ra tiệm để tìm ra lỗi của nó. Vì vậy, hãy tiến hành bảo dưỡng xe thường xuyên để tránh lỗi này nhé.

 

3. Bộ lọc xăng bị bám bẩn

 

Bộ lọc xăng bị bám bẩn

Lọc xăng có tác dụng loại bỏ các cặn bẩn của nhiên liệu trước khi đưa qua bơm xăng, kim phun và buồng đốt động cơ. Việc này giúp quá trình đốt cháy nhiên liệu hiệu quả hơn, bảo vệ các chi tiết bên trong thân máy.

Sau thời gian dài sử dụng, lọc xăng sẽ bị nhiều bám bẩn làm cho nhiên liệu nặng, khiến nhiên liệu không thể di chuyển tự do từ bình chứa đến động cơ. Từ đó dẫn đến các sự cố như khó đề nổ, khó tăng tốc, động cơ rung yếu…

Trong trường hợp nguyên nhân khiến ô tô không tăng tốc là do bộ lọc xăng thì cách giải quyết khá đơn giản, bạn chỉ làm sạch bộ lọc hoặc thay thế nó bằng một bộ lọc mới theo sự khuyến cáo của nhà sản xuất là ổn.

>> Xem thêm: 7 kinh nghiệm quý giá giúp bạn lái xe an toàn <<<

 

4. Dây curoa gặp vấn đề

 

nguyên nhân khiến ô tô không tăng tốcDây curoa gặp vấn đề

Dây curoa bị mòn hoặc bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến gia tốc của xe. Tuy nhiên, một dây curoa mới được thay thế cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến ô tô không tăng tốc được. Vậy thì lý do nằm ở đâu? Tại sao điều này xảy ra ngay cả khi đã tiến hành thay dây mới? Bởi vì dây curoa đã bị đặt không đúng chỗ hoặc lắp đặt không đúng cách làm dây bị lệch, dẫn đến việc tăng tốc tồi tệ hơn trước.

Rất có thể là do thợ sửa chữa tay nghề không cao, lắp ẩu khiến dây curoa nằm sai vị trí hoặc không biết lắp đúng cách khiến dây curoa bị lệch. Vì vậy, bạn chỉ nên chọn sửa chữa xe ở những gara chuyên nghiệp, có uy tín để tránh không bị tiền mất tật mang.

 

5. Rò rỉ trong ống chân không

 

Rò rỉ trong ống chân không

Có rất nhiều ống hút chân không được đặt bên trong động cơ ô tô. Chúng vận chuyển nhiên liệu và không khí đến động cơ cũng như các điểm cung cấp và đầu nối khác nhau. Xe của bạn sẽ không tăng tốc được nếu những ống này bị rò rỉ hoặc tắc nghẽn vì bụi bẩn.

 

6. Xe bị hụt ga khi tăng tốc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe của bạn bị mất hụt ga đặc biệt là khi tăng tốc, một số nguyên nhân đó là:

  • Các sự cố của Bộ truyền động như: bugi hỏng, bơm xăng kém, kim phun kém.
  • Sự cố của các cảm biến như: Cảm biến oxy, cảm biến MAF, cảm biến trục khuỷu, cảm biến vị trí trục cam và tất cả các cảm biến liên quan đến hệ thống EFI.
  • Các vấn đề về máy móc như: Van xả bị tắc, Lọc gió bẩn, Lọc nhiên liệu bị tắc, độ nén thấp.

 

Vấn đề tăng tốc không quá nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan tới tăng tốc, bạn cũng không nên bỏ qua nó. Các vấn đề về tăng tốc là một vấn đề sẽ không biến mất nếu bạn không làm bất cứ điều gì để khắc phục chúng. Bạn càng cố gắng phớt lờ chúng, tai nạn càng gia tăng.

Trên thực tế, rất nhiều chủ sở hữu xe ô tô không có đủ kiến thức cơ khí để hiểu đầy đủ về chiếc xe của họ. Họ có xu hướng tập trung vào một nguồn gốc có thể gây ra rắc rối trong khi không chú ý đến nguyên nhân đang xảy ra thực sự là gì. Điều đó sẽ dễ dẫn đến những rắc rối khác nổi lên trong tương lai.

Vì vậy nêu bạn chưa hiểu rõ về xe, tốt hơn hết là bạn nên mang xe đến trung tâm dịch vụ ô tô chuyên nghiệp để kiểm tra các nguyên nhân khiến ô tô không tăng tốc. Nên phát hiện nguyên nhân và có biện pháp khắc phục sớm, để tránh tình trạng hư hỏng những động cơ khác cũng như tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo trì bạn nhé.

Xem thêm: kinh nghiệm lái xe an toàn cho bà bầu 

 

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333