Mẹo lái xe trên đường cao tốc lần đầu cho tài mới

Lái xe trên đường cao tốc hoặc xa lộ là điều mà mọi tài xế phải học và làm quen. Rốt cuộc, không có cách nào để tránh nó; đi vào đường cao tốc sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian so với các tuyến đường địa phương. Điều đó nói lên rằng, việc lái xe trên đường cao tốc hoàn toàn khác với việc lái xe quanh khu vực dân cư và đòi hỏi sự thận trọng và tỉnh táo hơn.

Mặc dù nhiều người mới lái xe sẽ thấy hơi sợ hãi, nhưng chỉ cần bạn nắm chắc một chút kiến thức cơ bản, một chút can đảm, cộng với một chút thực hành thì lần đầu tiên lái xe trên đường cao tốc của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ.

Theo dõi bài viết dưới đây để được cung cấp đầy đủ các thông tin, các hướng dẫn cụ thể, các mẹo lái xe về cách đi vào, vận hành và ra khỏi đường cao tốc an toàn bạn nhé.

 

mẹo lái xe trên đường cao tốcLái xe trên đường cao tốc đòi hỏi một số thực hành và sự tự tin, tỉnh táo

 

Mẹo lái xe trên đường cao tốc một cách an toàn: Chuẩn bị

Hiểu về luật giao thông đường bộ

Điều này có vẻ đơn giản, nhưng nhiều tài xế mới đã không làm được và sau đó phải nhận nhiều kết quả hối tiếc. Trước khi học cách lái xe trên đường cao tốc, hãy tìm hiểu tất cả luật và quy tắc giao thông đường bộ, đồng thời tìm hình ảnh hoặc video về đường cao tốc địa phương thực tế để bạn biết các loại làn đường khác nhau trông như thế nào. Ngoài ra, tài mới phải nhớ kiểm tra các giới hạn tốc độ được quy định, bao gồm giới hạn tốc độ tối đa và tốc độ tối thiểu được phép chạy trên đường cao tốc.

Ngoài ra, các tài xế hay lái xe trên đường cao tốc thường phải lái xe đường dài, đôi khi quãng đường này có thể kéo dài vài ngày, vì vậy bạn nên nhớ rằng không phải tài xế xe tải nào cũng chú ý và đủ tỉnh táo. Mẹo lái xe an toàn là phải hết sức cảnh giác và hết sức cẩn thận khi bạn muốn vượt một chiếc xe tải trung chuyển lớn. Trong mọi trường hợp, quy tắc an toàn cơ bản là bạn sử dụng đèn báo rẽ, sau đó kiểm tra gương và điểm mù trước khi vượt trên đường cao tốc.

 

Bảo dưỡng ô tô

Gặp sự cố đã đủ tồi tệ rồi, điều tồi tệ hơn nữa là gặp sự cố trên đường cao tốc. Nó có thể khiến bạn gặp tai nạn nghiêm trọng và có thể mất khá nhiều thời gian cho đến khi bạn dám chạy xe trên đường cao tốc một lần nữa. Vì vậy, đặc biệt là khi bạn dự định thực hành lái xe trên đường cao tốc lần đầu, hãy đảm bảo rằng ô tô của bạn đang ở trong điều kiện hoạt động hoàn hảo. Hãy kiểm tra xem hệ thống phanh, xi nhan, đèn chiếu sáng, hệ thống lái, hộp số và mọi thứ khác xem có vấn đề gì không.

 

Đi chậm lại

Đây là lần đầu tiên của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải lái xe chậm và từ từ để dễ dàng làm chủ tốc độ, từ đó xây dựng sự tự tin cho bản thân. Mẹo lái xe trên đường cao tốc an toàn là hãy chọn một đường cao tốc được cho là không quá khó lái và ít xảy ra tai nạn để thực hành. Chú ý không chọn thời gian thực hành lái là giờ cao điểm, để không phải gặp quá nhiều xe hay dễ xảy ra các tình huống bất ngờ đòi hỏi phản xạ cao của tài xế. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo trạng thái tinh thần thoải mái và điều kiện thời tiết tốt nhất có thể cho việc thực hành đường cao tốc của bạn.

 

Mẹo lái xe trên đường cao tốc một cách an toàn: Tiến hành

Chuẩn bị vào đường cao tốc

 

Đi vào đường cao tốc từ đoạn đường nối bên trái.

Để đi vào đường cao tốc từ đường lái xe, hãy lái xe về phía đường cao tốc trên đoạn đường nối – là lối vào đường cao tốc đang có giao thông. Bật đèn xi nhan, quan sát gương chiếu hậu và điểm mù, sau đó đi đến đoạn đường trên với tốc độ hợp lý lúc đầu. Sau đó, tăng dần tốc độ của bạn để khi lái xe ra khỏi đoạn đường nối, tốc độ của bạn phải tiến gần đến tốc độ của các phương tiện giao thông khác trên đường cao tốc. Mục đích là để hòa vào dòng xe cộ đang diễn ra cùng một tốc độ với mọi người, để không ai phải giảm tốc độ chỉ để bạn đi vào làn đường.

Đi vào đường cao tốc có nghĩa là xe của bạn thường sẽ nhập từ đoạn đường nối bên trái vào làn ngoài cùng bên phải trên đường cao tốc. Ngay khi bạn đang khởi hành trên đoạn đường nối, hãy bật đèn nháy bên trái. Đây là phần khó nhất của việc lái xe trên đường cao tốc. Vì vậy hãy đảm bảo bạn không phạm phải bất cứ sai lầm gì.

Để chuẩn bị hòa vào dòng xe cộ đang tới ở làn đường bên phải, hãy cảnh giác và thường xuyên nhìn vào gương bên trái và điểm mù của bạn để xem có những chiếc xe đang đến gần hay không. Khi tầm nhìn quang đãng, hãy nhập vào làn đường bên phải đồng thời chú ý đến các phương tiện khác đang đến gần và tắt đèn nháy của bạn.

Như đã nói ở trên, bạn phải điều chỉnh tốc độ khi vào đường cao tốc sao cho phù hợp với tốc độ của các xe khác. Khi bạn đã hòa vào làn đường bên phải một cách an toàn, hãy đảm bảo rằng bạn theo kịp luồng giao thông đang diễn ra.

 

Chuyển làn đường

Ngoài việc đi vào và sau đó là khi đi ra, một phần quan trọng và cơ bản khác của việc lái xe trên đường cao tốc là chuyển làn đường. Lần nữa, bất kể bạn cần làm gì, khi bạn đi trên đường cao tốc, hãy chú ý điều chỉnh tốc độ phù hợp để không ai phải giảm tốc độ của mình để thích ứng với bạn.

Sử dụng đèn xi nhan, gương và nhìn lướt qua điểm mù của bạn mỗi khi muốn chuyển làn. Một nguyên tắc quan trọng khi chuyển làn đường là bạn phải luôn ở làn ngoài cùng bên phải, và nếu cần vượt xe phía trước, bạn cần chuyển sang làn đường bên trái.

Quy tắc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông an toàn trên đường cao tốc, và bằng cách phân chia làn đường rõ ràng cho xe chậm hơn bên phải và xe nhanh hơn bên trái, nó cũng giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Xem thêm:

Mẹo lái xe ô tô “nho nhỏ tác dụng to to” giúp bạn trở thành một tài xế giỏi

9 nguyên tắc lái xe đường đèo an toàn ai cũng nên biết

 

Vượt xe trên đường cao tốc

Sau khi bạn cảm thấy thoải mái khi chuyển làn, hãy thử vượt các xe khác. Như đã nói ở trên, bạn phải vượt qua từ bên trái. Luôn vượt xe bằng cách chuyển sang làn đường bên trái; sau đó khi đã duy trì được một khoảng cách an toàn với xe bạn vừa vượt thì hãy quay lại làn đường của bạn.

Để vượt qua một cách an toàn và cũng để tránh làm cho các lái xe khác lên cơn đau tim, hãy đảm bảo rằng bạn cho họ nhiều khoảng trống ở giữa và thông báo sớm cho họ bằng đèn nháy của bạn. Hãy nhớ, cắt trước xe khác khi lái xe trên đường cao tốc với tốc độ cao có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm, thậm chí là gây tai nạn.

 

Ra khỏi đường cao tốc

Các định vị và bản đồ Google bạn sử dụng sẽ cho bạn biết còn bao nhiêu km nữa sẽ đến lối ra tiếp theo hoặc đến đoạn đường nối. Bạn sẽ khởi hành từ làn đường bên phải. Nếu cần, hãy cẩn thận chuyển sang làn ngoài cùng bên phải một cách an toàn. Khi bạn sắp đến đoạn đường nối, hãy bật đèn nháy bên phải. Khi không có phương tiện nào tới gần, hãy lái xe vào đoạn đường này. Ngay khi tới đoạn đường nối với đường cao tốc, hãy chú ý giảm tốc độ đến tốc độ thích hợp. Thông thường, quy định tốc độ trên đoạn đường này ở Việt Nam tối đa là 40km/h.

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333