Có An Toàn Khi Lái Xe Với Xi lanh Bị Cháy Không?

Lái xe với xi lanh bị cháy không an toàn trong bất kỳ điều kiện nào. Nó có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho động cơ ô tô của bạn và do đó, hầu hết các chuyên gia đều khuyên không nên lái xe khi gặp sự cố này. Bây giờ, nếu bạn đang tự hỏi nguyên nhân nào khiến xi lanh bị cháy? Thì thủ phạm chính là do bugi kém hoặc hỗn hợp không khí, nhiên liệu không cân bằng dẫn đến việc đánh lửa xi lanh.

 

Hiểu được rủi ro khi lái xe với xi lanh bị cháy

Xi lanh của ô tô là bộ phận thiết yếu của động cơ và là nơi diễn ra quá trình đốt cháy. Lượng đốt cháy thích hợp là cần thiết để cung cấp năng lượng cho xe của bạn chạy ở tốc độ cao. Tuỳ vào cấu tạo hệ thống động cơ trong ô tô của bạn, mà có thể có tới 12 xi lanh trong đó. Cũng vì vậy mà nhiều tài xế có tâm lý chủ quan do suy nghĩ rằng thiệt hại ở một xi lanh bất kì trong số chúng sẽ không tạo ra sự khác biệt mấy, nếu bạn cũng giống các bác tài đó thì bạn nên suy nghĩ lại.

 

>>> Xem thêm: 7 kinh nghiệm quý giá giúp bạn lái xe an toàn <<<

 

Nếu nhiều xi lanh bị cháy, bạn sẽ không thể di chuyển xa; trong khi với một xi lanh bị hỏng, bạn vẫn có thể lái xe nhưng điều đó cũng giống như bạn đang lái xe cùng với một hiểm hoạ tiềm ẩn.

Lái xe với một xi lanh bị cháy sẽ gây ra một tổn thất điện năng đáng kể cho xe. Ví dụ, nếu xe của bạn có 4 xi lanh và tất cả đều hoạt động tốt, xe của bạn sẽ chạy với 100% công suất. Tuy nhiên, nếu bất kỳ 1 xi lanh nào trong số 4 xi lanh bị hỏng thì công suất ô tô của bạn sẽ giảm 25%.

 

Điều gì có thể xảy ra khi lái xe với xi lanh bị cháy?

 

Là không an toàn khi lái xe với một xi lanh bị cháy

Khi bạn đã nhận thức được nguyên nhân gây ra cháy sai xi lanh, điều tiếp theo bạn nên chú ý là những ảnh hưởng mà xi lanh bị cháy đó có thể gây ra cho chiếc xe của bạn.

Những tác động lên xe là sự phản ánh rõ ràng điều gì sẽ xảy ra khi một xi lanh bị cháy. Hãy để chúng tôi liệt kê cho bạn về những tác động khác nhau mà xe của bạn có thể gặp phải nếu bạn lái xe với xi lanh bị cháy nhé.

 

Hiệu suất của ô tô thấp hơn

Tác động đầu tiên và quan trọng nhất mà việc lái xe với xi lanh bị cháy là sẽ làm giảm hiệu suất của ô tô. Khi một chiếc xi lanh bị cháy, tải trọng của xe sẽ dồn lên các xi lanh khác còn lại và chúng sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để kéo chiếc xe, điều này sẽ làm giảm hiệu suất của xe đến mức tối đa.

Thêm một rủi ro nữa là có nhiều khả năng khi tải trọng nâng cao cũng sẽ làm hỏng các xi lanh làm việc khác.

Giảm hiệu quả nhiên liệu

Rõ ràng là khi giảm hiệu suất của ô tô, hiệu suất nhiên liệu của ô tô cũng sẽ giảm.

Nó sẽ đòi hỏi nhiều nhiên liệu hơn để hoạt động và làm việc; điều này sẽ yêu cầu bạn sẽ phải nạp nhiên liệu thường xuyên hơn cho xe.

Ngoài ra, khi xi lanh bị cháy, tốc độ trung bình của ô tô của bạn khi lái xe cũng sẽ giảm xuống gần một nửa so với trước đây.

Gây ra tiếng ồn cho xe

Làm thế nào bạn có thể quên những tiếng ồn không thể chịu được khi bạn đang lái xe với một xi lanh bị cháy? Những tiếng ồn này từ xe hơi của bạn là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn xảy ra với chiếc xe của bạn và nó cần được bạn chú ý.

Nếu những tiếng ồn này không được xử lý, chúng sẽ tăng lên theo thời gian và cuối cùng sẽ làm hỏng xe. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên chú ý đến những tiếng ồn này trước khi chúng làm hỏng chiếc xe theo cái cách mà không bao giờ có thể phục hồi được nữa.

Gây thiệt hại cho động cơ

 

Xi lanh cháy gây thiệt hại cho động cơ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, xi lanh bị cháy sẽ làm suy giảm động cơ của ô tô và nó sẽ không hoạt động theo cái cách mà bạn mong muốn. Động cơ bị hư hỏng cũng sẽ gây ra một số vấn đề khác cho xe hơi, nếu bỏ qua chúng, là bạn đang gián tiếp làm hỏng hoàn toàn chiếc xe của bạn đấy.

 

Phần kết luận

Với những thông tin về lái xe với xi lanh bị cháy này, rõ ràng bạn đã biết được câu trả lời cho băn khoăn “cháy xi lanh có an toàn khi lái xe hay không?” Bạn chắc chắn nên tránh điều khiển phương tiện của mình với một xi lanh bị cháy để đảm bảo xe bạn có thể duy trì hoạt động của nó trong thời gian dài bạn nhé.

Xem thêm:

Những lưu ý để vượt xe đúng luật và an toàn mà tài xế cần biết

Những điều tuyệt đối không nên làm khi lái xe số sàn

Một số mẹo lái xe ô tô ban đêm để đảm bảo an toàn

 

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333