7 cách lái xe ô tô ban đêm an toàn cho tài xế mới

Tôi lướt vội vài trang báo về tin tức giao thông liền thấy hàng loạt vụ tai nạn giao thông xảy ra vào ban đêm. Những vụ việc đó xảy ra làm tôi khá lo ngại vì khi lái xe ô tô ban đêm khó có thể xác định được những vật cản nếu thời tiết không tốt lắm, chính vì vậy nhiều người tỏ ra rất lo lắng khi phải lái xe vào ban đêm, đặc biệt là các tài xế mới. Vì vậy, tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm lái xe vào ban đêm cho các bạn, hãy theo dõi ngay sau nhé!

1. Khi trời tối, hãy bật đèn lên!

hãy bật đèn lên
Hãy bật đèn lên

Khi bạn đi đường mà trời bắt đầu tối dần các bạn có thể bật đèn pha để nhìn đường rõ hơn, cũng là để các xe hướng đối diện quan sát xe bạn dễ dàng hơn khi đi ngược chiều nhau. Nhưng theo quy định của nước Việt Nam khi lái xe bạn không cần phải bật đèn pha. Còn đối với một số nơi, chẳng hạn ở California yêu cầu phải bật đèn pha từ 0.5 giờ khi mặt trời lặn đến 1.5 giờ sau khi trời mọc trong để đảm bảo an toàn, nếu không thực hiện đúng bị coi là trái với luật giao thông. 

2. Đi chậm lại

Vào buổi tối tầm nhìn sẽ bị hạn chế kể cả đường có ánh sáng tốt nên tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Chính vì vậy khi lái xe ô tô ban đêm các bạn nên đi với tốc độ vừa phải, đi chậm đối với những khúc cua hay leo đồi, xuống đồi… để có thể dễ dàng xử lý các tình huống bất ngờ. 

Việc những chứng ngại vật đến lúc nào ta không thể kiểm soát nhưng ta có thể kiểm soát được tốc độ lái xe của mình để đảm bảo an toàn. Một lưu ý về tốc độ nữa là bạn hãy chú ý đến giới hạn tốc độ trên các biển báo để tuân theo, nhưng đó chỉ là tốc độ cao nhất được phép đi mà không bị công an phạt chứ không có nghĩa là an toàn.

Cần lái chậm khi lái xe ô tô ban đêm
Cần lái chậm khi lái xe ô tô ban đêm

3. Nghỉ giải lao khi có thể

 Việc điều khiến xe ban đêm nhất là đối với đường dài sẽ rất căng thẳng, mệt mỏi và buồn ngủ. nếu bạn cảm thấy mình bắt đầu có dấu hiệu trên hãy dừng lại nghỉ chân trong một thời gian ngắn để thư giãn và tập trung trước khi quay lại lái xe.

Nghỉ giải lao khi có thể
Nghỉ giải lao khi có thể

Nhưng khi bạn đã cảm thấy buồn ngủ hãy tìm một nơi để dừng chân và ngủ một giấc. Lưu ý rằng việc dừng ở lề đường và ngủ trong xe chưa bao giờ là ý tưởng hay, vì chúng cũng rất nguy hiểm. Khi dừng xe ngủ như vậy rất dễ bị trộm cướp, bị ăn cắp tài sản, hay bị những phương tiện khác đụng phải gây tai nạn giao thông. 

4. Luôn quan sát

Bạn nên liếc sang hai bên đường xung quanh để thể kiểm soát lưu lượng xe xung quanh. Nhìn qua gương chiếu hậu để xem đằng sau có xe lớn hay mối nguy hại nào không. Tập trung nhìn thẳng để quan sát, giữ cho đôi mắt luôn tỉnh táo trong mọi trường hợp. Không nên chỉ chăm chú nhìn vạch kẻ đường, nó sẽ không mang lại nhiều thông tin trực quan.

5. Giữ đèn pha, gương và kính chắn gió trong tình trạng tốt nhất.

Đèn pha được xem là “cứu cánh” của lái xe ô tô ban đêm. Nếu đèn pha không tốt sẽ gây nguy hiểm cho cả bạn và người xung quanh, vì vậy hãy kiểm tra đèn pha kỹ càng trước mỗi chuyến đi, vệ sinh đèn sạch sẽ để chúng luôn sáng nhất.

Giữ đèn pha, gương và kính chắn gió trong tình trạng tốt nhất
Giữ đèn pha, gương và kính chắn gió trong tình trạng tốt nhất

Ngoài ra để có tầm nhìn lái xe tốt bạn cũng cần vệ sinh gương và kính chắn gió sạch sẽ. Chú ý tránh dùng tay để lau nhũng bộ phận đó mà hãy sử dụng nhũng tấm vải sợi mềm mỏng nhé!

6. Khi lái xe ô tô ban đêm cần sử dụng linh hoạt các loại đèn 

  • Đèn pha: Đèn pha với cường độ chiếu lớn sẽ phù hợp với chạy đường cao tốc. Tuy nhiên đền pha sẽ dễ làm người đi đối diện bị chói mắt và hạn chế tầm nhìn gây nguy hiểm, vì vậy cần sử dụng đèn theo quy định để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Đèn cốt: Đèn cốt phù hợp để chiếu những chướng ngại vật ở khoảng cách 3-5m. Khi bạn di chuyển trong khu dân cư hay đường phố đông nên sử dụng đèn cốt để chiếu sáng gần để dễ quan sát mọi thứ.
  • Đèn sương mù vàng dưới gầm ô tô: Đèn này sẽ cực kỳ hiệu quả trong môi trường có sương mù, hỗ trợ tài xế có thể quan sát tốt hơn trong tầm nhìn hạn chế. Nhưng chú ý mỗi xe lại phù hợp với các loại đèn sương mù khác nhau, do vậy bạn nên xin ý kiến của các chuyên gia ô tô trước khi lắp đặt.

Khi bạn di chuyển xe ở những đoạn đường quốc lộ không có giải phân cách nên chỉ sử dụng đèn pha và chuyển về đèn cốt khi có xe đi ngược chiều. Tuy nhiên, khi chạy trên cao tốc dài thì nên chuyển về đèn cốt để giảm bớt căng thẳng của mắt.

Lái xe ô tô ban đêm an toàn
Lái xe ô tô ban đêm an toàn

7. Âm nhạc hào hứng

Khi lái xe vào ban đêm bạn hãy bật những bản nhạc yêu thích, điều đó làm sôi động không khí, giúp bạn tỉnh táo lái xe. Chắc chắn bật nhạc trên xe sẽ khiến trải nghiệm lái xe thú vị hơn rất nhiều. 

Nghe nhạc khi lái xe ô tô vào ban đêm
Nghe nhạc khi lái xe ô tô vào ban đêm

Với những lời chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích để lái xe vào ban đêm, đặc biệt đối với những lái xe mới. Nhưng nếu bạn nhu cần học lái xe ô tô hãy đến ngay Trường Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe Thành Phố Hồ Chí Minh ngay nhé!

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333