Vạch kẻ đường là gì? Ý nghĩa vạch kẻ đường?

I. Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường là một dạng biển báo giao thông nhằm hướng dẫn, điều khiển giao thông trên đường giúp nâng cao an toàn và khả năng lưu thông xe cũng như đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Tất nhiên người tham gia giao thông cần phải chấp hành vạch kẻ đường này.

 

Vạch kẻ đường
Vạch kẻ đường

 

Vạch kẻ đường có thể dùng kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu giao thông; Hoặc dùng độc lập. Lưu ý người lái xe cần phải tuân thủ theo sự điều khiển của biển báo giao thông đường bộ nếu trường hợp ở một nơi vừa có vạch kẻ đường vừa có biển báo giao thông.

II. Vạch kẻ đường được hiểu như thế nào là đúng?

Đối với nhiều người thật khó để có thể biết được vạch nào xe máy và vạch nào xe ô tô được hay không được đi lên. Đầu tiên bạn cần chú ý vào màu sắc của vạch kẻ đường để hiểu được ý nghĩa của nó là như thế nào.

Vạch kẻ đường chỉ sự phân chia làn đường cùng với hướng đi. Trong đó vạch kẻ màu vàng để phân biệt làn ngược chiều tức ngắn cách phân biệt rõ ràng giữa 2 chiều đường ngược nhau, vạch đứt được đè lên và không được đè đối với vạch liền.

Với vạch kẻ đường màu trắng để nhận biết làn cùng chiều, đây là vạch sử dụng để ngăn cách và phân biệt giữa các làn cùng 1 chiều đường. Tiếp đến là cần nắm được ý nghĩa các loại vạch kẻ đường theo quy chuẩn 41.

 

Vạch kẻ đường quy chuẩn
Vạch kẻ đường quy chuẩn

III. Ý nghĩa các loại vạch kẻ đường theo quy chuẩn 41

Theo quy chuẩn mới QCVN 41:2019/BGTVT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ) có hiệu lực từ ngày 1-7, thay thế cho Quy chuẩn 41:2016. Vạch vàng trắng sẽ được chia theo mục đích và không còn chia theo địa phận như trước kia. Nghĩa là nhóm vạch phân chia các làn xe chạy cùng chiều có màu trắng và nhóm vạch phân chia 2 chiều xe chạy có màu vàng.

Vậy nên, người điều khiển phương tiện sẽ rất dễ bị phạt về lỗi không chấp hành hiệu lệnh chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường nếu không hiểu đúng ý nghĩa của từng vạch kẻ đường. Mức phạt đối với xe mô tô, xe gắn máy là 100.000-200.000 đồng và 200.000-400.000 đồng đối với ô tô.

 

Ý nghĩa các loại vạch kẻ đường màu vàng

Hai vạch đứt song song màu vàng (Vạch 1.5)

 

Hai vạch đứt song song màu vàng
Hai vạch đứt song song màu vàng

 

Vạch này dùng để xác định ranh giới làn đường có thể thay đổi hướng xe chạy trên đó theo thời gian. Cụ thể, hướng xe chạy ở một thời điểm trên làn đường có thể đổi chiều được quy định bởi tín hiệu đèn, người điều khiển giao thông, biển báo hoặc các báo hiệu khác phù hợp.

Vạch một đứt, một liền màu vàng (Vạch 1.4)

Vạch một đứt, một liền màu vàng
Vạch một đứt, một liền màu vàng

 

Dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường không có dải phân cách 2 chiều xe chạy, đường có từ 2 làn xe trở lên, sử dụng ở các đoạn cần thiết phải cấm xe sử dụng làn ngược chiều theo một hướng xe chạy nhất định để đảm bảo an toàn. Theo đó, xe không được cắt qua vạch khi xe trên làn đường tiếp giáp với vạch nét liền và xe được cắt qua vạch khi xe trên làn đường tiếp giáp với vạch nét đứt.

 

Vạch liền đôi màu vàng (Vạch 1.3)

Vạch liền đôi màu vàng
Vạch liền đôi màu vàng

 

Dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường không có dải phân cách giữa, có từ 4 làn xe trở lên, xe không được đè lên vạch, không được lấn làn. Vạch này thường được sử dụng ở đoạn đường có nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu lớn, đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe hoặc ở các vị trí cần thiết khác.

Vạch đơn màu vàng nét liền (Vạch 1.2)

Vạch đơn màu vàng nét liền (Vạch 1.2)

Là vạch phân chia 2 chiều xe chạy, dạng vạch đơn, nét liền. Xe không được lấn làn hoặc đè lên vạch. Vạch này thường sử dụng ở đoạn đường có nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu lớn, đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe.

Vạch đơn màu vàng nét đứt (Vạch 1.1)

Vạch đơn màu vàng nét đứt (Vạch 1.1)

Ý nghĩa tương tự vạch nét liền, nhưng với dạng vạch đơn, đứt nét. Dùng để phân chia 2 chiều xe ngược chiều ở đoạn đường có từ hai làn xe trở lên và không có dải phân cách giữa. Xe được phép cắt qua để đi ở làn ngược chiều từ cả 2 phía.

Ý nghĩa các loại vạch kẻ đường màu trắng

Vạch đơn màu trắng nét liền (Vạch 2.2)

Vạch đơn màu trắng nét liền (Vạch 2.2)

Là vạch phân chia các làn xe cùng chiều, nhận biết qua dạng vạch đơn, liền nét. Dùng để phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho phép xe sử dụng làn khác hoặc chuyển làn; xe không được đè lên vạch cũng như không được lấn làn.

Vạch đơn màu trắng nét đứt (Vạch 2.1)

Vạch đơn màu trắng nét đứt (Vạch 2.1)

Là vạch phân chia các làn xe cùng chiều, nhận biết qua dạng vạch đơn, nét đứt. Vạch dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Xe được phép chuyển làn đường qua vạch trong trường hợp này. Đoạn đường nào có khoảng cách giữa các nét đứt càng dài thì tốc độ được phép lưu thông càng cao.

Vạch đôi màu trắng nét liền

Vạch đôi màu trắng nét liền

Nhận biết qua vạch đôi màu trắng có chiều rộng bằng nhau. Là vạch phân chia 2 dòng phương tiện giao thông đi ngược chiều nhau trên những đường có từ 4 làn xe trở lên, xe không được đè lên vạch này.

Các loại vạch kẻ đường giao thông quan trọng ít người biết đến

Vạch hình con thoi màu trắng

Vạch hình con thoi màu trắng

Vạch kẻ đường hình thoi được xem như một dạng biển báo giao thông thông báo cho người tham gia phương tiện biết gần đến đường dành riêng cho người đi bộ. Theo quy chuẩn 41 về báo hiệu đường bộ đây là vạch 7.6 khi nhìn thấy thông báo ký hiệu hình thoi này trên đường, người điều khiển phương tiện cần giảm tốc độ để đảm bảo an toàn cho người băng qua đường.

Lưu ý: Đối với các chỗ bố trí vạch đi bộ qua đường ở giữa đoạn đường nối hai nút để cảnh báo cho người điều khiển phương tiện nhường đường cho người đi bộ băng qua đường.

Vạch xương cá chữ V

Vạch xương cá chữ V

Đây là loại vạch kênh hóa dòng xe theo quy chuẩn 41/2016, nghĩa là dùng để chia dòng phương tiện thành 2 hướng đi. Chỉ trừ những trường hợp khẩn cấp theo quy định tại luật giao thông đường bộ mới được phép lấn vạch hoặc cắt qua vùng vạch này, còn lại thì không được phép đi vào vùng vạch này. Ví dụ một hướng đi phía dưới cầu vượt, một hướng lên cầu vượt.

Vạch mắt võng tại ngã tư

Vạch mắt võng tại ngã tư

Căn cứ theo quy định tại Điểm e Vạch 4.4 Quy chuẩn 41/2019 do Bộ GTVT ban hành, có hiệu lực thi hành từ 1/7. Vạch kẻ kiểu mắt võng được sử dụng để báo cho người lái xe không được dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch nhằm tránh tắc nghẽn giao thông.

Trên thực tế, loại vạch này chỉ mang tính chất hình ảnh và giúp cho người lái xe phân biệt rõ hơn vì đi kèm nó là mũi tên chỉ phần đường rẽ phải (Đồng nghĩa với việc đây là làn đường dành riêng cho rẽ phải). Nếu xe chạy vào phần đường này nhưng tiếp tục đi thẳng thì sẽ bị xử phạt lỗi “Không tuân thủ hiệu lệnh của biển báo, vạch kẻ đường”. Nếu xe đi thẳng qua làn này cả khi đèn xanh và đèn đỏ đều vi phạm lỗi không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường.

Vậy nên, vạch kẻ mắt võng xuất hiện thì người điều khiển phương tiện giao thông không được dừng lại trong vạch này. Và nếu trường hợp trong vạch mắt võng không có mũi tên chỉ đường. Nếu đèn đỏ mà bạn dừng tại vạch mắt võng thì xem là vi phạm lỗi không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường. Còn nếu đèn tín hiệu xanh và bạn đi thẳng qua vạch mắt vòng thì không vi phạm luật.

Vạch làn chờ rẽ trái trong nút giao

Vạch làn chờ rẽ trái trong nút giao

Vạch được dùng để tạo không gian dừng cho các phương tiện rẽ trái sau khi đã vượt qua vạch dừng trên nhánh dẫn của nút giao có sử dụng đèn tín hiệu điều khiển, nhưng không thể vượt qua nút trong thời gian tín hiệu đèn cho phép rẽ trái. Khi hết thời gian cho phép rẽ trái mà xe đã vượt qua vạch dừng xe trên nhánh dẫn nhưng chưa vượt quá khu vực giới hạn bởi làn xe chờ rẽ trái trong nút giao thì phải dừng lại trong khu vực làn chờ.

Ứng dụng những kiến thức về vạch kẻ đường và biển báo giao thông, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ nắm chắc luật và vượt qua bài thi sát hạch lái xe b2 dễ dàng. Tham khảo mẹo thi 600 câu lý thuyết b2 để học thêm nhiều “bí kíp” đạt điểm tối đa nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333