Chi phí và thủ tục đổi giấy phép lái xe ô tô mới nhất 2021

Thời gian hoàn tất cả thủ tục chỉ từ 5 – 10 phút song nếu không nắm rõ các loại giấy tờ cần thiết có thể sẽ rất vất vả.

Người dân cần nắm rõ chi phí, thủ tục và các loại giấy tờ cần thiết trước khi đi cấp lại, đổi giấy phép lái xe

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định có một số loại Giấy phép lái xe (GPLX) gồm A1, A2, A3 sẽ không có thời hạn. Tuy nhiên, các hạng GPLX còn lại sẽ đều có thời hạn và đến khi hết giá trị sử dụng phải cấp đổi lại để tiếp tục điều khiển phương tiện một cách hợp pháp.

Hiện nay, có 2 nơi cấp đổi giấy phép lái xe là Tổng Cục đường bộ Việt Nam và Sở GTVT các tỉnh, thành phố. Trước khi đi đổi bằng lái tại một trong hai cơ quan nói trên, người dân cần chuẩn bị đầy đủ một số loại giấy tờ, được quy định tại Thông tư 12.

Cụ thể, đối với người muốn cấp lại GPLX đã hoặc sắp hết hạn, hồ sơ gồm đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe, hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có), giấy khám sức khoẻ của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định (trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3), bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Nếu là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì nộp bản sao hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.

Còn đối với người muốn đổi giấy phép lái xe, ngoài những giấy tờ kể trên, người dân cần chuẩn bị đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe (thay cho đơn đề nghị cấp lại GPLX) và cần có thêm bản sao GPLX.

Trang dịch vụ công đổi giấy phép lái xe

Bên cạnh đó hiện nay, việc đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe cũng có thể thực hiện qua mạng. Người dân truy cập vào dichvucong.gplx.gov.vn và khai đầy đủ các thông tin theo yêu cầu. Tuy nhiên, dịch vụ công đổi giấy phép lái xe qua mạng mới chỉ đang ở cấp độ 3, đồng nghĩa với người người dân vẫn phải đến cơ quan giải quyết đã chọn để hoàn tất các thủ tục và nhận giấy phép lái xe đã được đổi.

Về phần chi phí, với giấy khám sức khoẻ của người lái xe, người muốn cấp lại, đổi giấy phép lái xe có thể tới các trung tâm y tế quận, huyện để được khám, xét nghiệm và cấp giấy với chi phí khoảng hơn 300.000 đồng (cần chuẩn bị ảnh 3×4 để dán vào giấy khám sức khoẻ).

Thêm vào đó, lệ phí cấp lại, đổi giấy phép lái xe là 135.000 đồng/ lần (theo quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC ngày 08/11/2016). Như vậy, tổng chi phí để hoàn thành việc cấp lại, đổi giấy phép lái xe chưa tới 500.000 đồng.

Sau khi chuẩn bị hết các giấy tờ hồ sơ yêu cầu, người dân đến 1 trong 2 cơ quan đã nêu để làm thủ tục. Thời gian nộp, kiểm tra hồ sơ, chụp ảnh và đóng lệ phí chỉ khoảng từ 5 – 10 phút.

Tổng hợp các chi phí đổi giấy phép lái xe:

 

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333