Các thay đổi trong việc học lái xe ô tô 2020 bạn cần nhớ

Nhu cầu học lái xe ô tô ngày càng tăng cao đã chứng minh các dấu hiệu tăng trưởng tốt về kinh tế thị trường. Tuy nhiên, tốc độ phát triển ngày càng nhanh này đã kéo theo nhiều lỏng lẻo trong việc kiểm soát, nhất là đối với lĩnh vực an toàn giao thông. Nhiều tai nạn thảm khốc trong năm 2019 là hồi chuông cảnh báo người điều khiển phương tiện, cũng là một lời nhắc nhở luật đường bộ cần được quản lý chặt chẽ. Đó là lý do mà từ đầu năm 2020, Bộ GTVT đã ban hành bổ sung nhiều thay đổi trong quá trình học và thi bằng lái ô tô. Học viên cần lưu ý để hoàn thành tốt nhất việc học và thi của mình. 

Cho tới đầu năm 2020, nhiều thay đổi bổ sung trong việc học và thi bằng lái ô tô đã khiến không ít người hoang mang

Nguyên nhân dẫn đến các thay đổi bổ sung trong quy định về đào tạo và thi bằng lái xe ô tô

Từ nhiều năm nay, việc học lái xe ô tô đã trở nên vô cùng phổ biến. Kinh tế phát triển cũng là lúc con người có nhu cầu cao hơn trong việc đi lại, xe ô tô bắt đầu được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Quá trình học và thi bằng lái trước đây không gây khó khăn cho người học với hệ thống cấu trúc 450 câu hỏi lý thuyết, các quy định về pháp luật cũng chưa quá khắt khe. Tuy nhiên một vài năm trở lại đây, hàng loạt vụ tai nạn thảm khốc xảy ra như xe điên lao vào đám đông, xe ô tô điên cuồng đâm vào dải phân cách, xe ô tô không làm chủ tốc độ,… đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng người tham gia giao thông các phương tiện có tải trọng cao đang dần không mang lại an toàn cho tính mạng cá nhân lẫn người đi đường. 

Người dân cần được bảo vệ và trước các tác hại nghiêm trọng khi người lái xe vi phạm luật giao thông gây ra, đầu năm 2020, Bộ GTVT đã ban hành bổ sung thêm các thay đổi trong quá trình học và thi bằng lái ô tô nhằm đảm bảo chất lượng học thật, thi thật của tài xế.

Việc bổ sung thêm vào luật nhằm giảm bớt vấn nạn giao thông đang xảy ra phổ biến hiện nay

Hiệu quả mà các thay đổi luật hiện hành mang lại

  • Các đổi mới trong quá trình thi và học lái xe ô tô sẽ siết chặt chất lượng của mỗi kỳ thi. Từ đó, đảm bảo học viên đều học kiến thức lý thuyết chắc chắn, đủ giờ chạy thực hành để xử lý đúng cách các tình huống bất ngờ. 
  • Luật trở nên khó hơn giúp loại bỏ những tài xế non yếu, thiếu trách nhiệm. Đây là vấn đề mà lâu này ngành giao thông gặp phải, bởi tài xế không có tinh thần trách nhiệm là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều tai nạn thảm khốc cho người vô tội.
  • Quản lý tình trạng bằng thật, bằng giả hiệu quả hơn với mã QR được hiển thị trên bằng lái. Điều này giải quyết được tình trạng mua bằng, bán bằng đang phổ biến ở nhiều nơi.
  • Kiểm soát tốt chất lượng tài xế, đảm bảo chỉ những người học thật, thi thật mới có được bằng và được phép sử dụng để di chuyển trên đường. 
Việc thay đổi này giúp cho hệ thống giao thông đường bộ chất lượng và an toàn hơn

Luật giao thông đường bộ 2020 đã thay đổi những gì trong việc học và thi bằng lái ô tô?

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, Bộ GTVT ban hành các thay đổi trong luật thi bằng lái xe ô tô nhằm đảm bảo chất lượng và hạn chế TNGT đến từ chủ quan của người lái. Những thay đổi này sẽ có ở cả 2 phần thi thực hành và lý thuyết. Do đó thí sinh cần chú ý để chuẩn bị cho quá trình học lái xe ô tô và thi lấy bằng được tốt hơn.

Kể từ ngày 1/1/2020, thí sinh phải thực hành đủ số km mới được tham gia thi lấy bằng

Từ  nhiều năm nay, quá trình học trước thi không được kiểm soát chặt chẽ nên tình trạng lách luật vẫn xảy ra thường xuyên. Thí sinh thường bỏ học lý thuyết hoặc các tiết thực hành nhưng vẫn được tham gia thi lấy bằng cũng là lý do nhiều tài trẻ không xử lý được những tình huống bất ngờ. Tuy nhiên theo thông tư 38/TT-Bộ GTVT thì các trung tâm đào tạo lái xe phải lắp đặt camera giám sát để theo dõi tiến trình của học viên. Nếu học viên không đủ số km thực hành sẽ không được tham gia thi lấy bằng lái.

Thông tư này cũng nếu rõ, chương trình học của các hạng bằng B1, B2 và C sẽ có thêm phần kiến thức về Phòng, chống tác hại của bia rượu khi tham gia giao thông. Đồng thời, học viên sẽ điểm danh bằng vân tay hoặc quẹt thẻ để đảm bảo đủ số tiết lý thuyết mới được tham gia thực hành.

Học viên cần đảm bảo đầy đủ số buổi thực hành mới được phép thi lấy bằng

Các thay đổi trong đề thi lý thuyết năm 2020 

Thay vì giữ bộ đề thi 450 câu như trước thì từ năm nay, bộ đề thi sẽ được cập nhật thành 600 câu với luật thi khó hơn.

Cụ thể, bộ đề thi 600 câu lý thuyết sẽ vẫn giữ lại 450 câu theo đề thi cũ, sau đó cập nhật thêm 150 câu bám sát thực tế. Trong 150 câu này sẽ có 100 câu hỏi liên quan đến sa hình, đường sắt, các biển báo mới,… Phần này cũng sẽ có thêm 10 câu hỏi liên quan đến kỹ thuật lái mà người học lái xe ô tô phải biết khi di chuyển trên đường. 

Nội dung đặc biệt đáng lưu ý trong thay đổi luật thi lần này sẽ là bộ 50 câu hỏi bắt buộc phải trả lời đúng. Nếu thí sinh chọn sai, sẽ xem như rớt, phải thi lại. 

Phòng chống tác hại của bia rượu cũng là nội dung cần được thêm vào trong phần thi lý thuyết

Người học lái xe ô tô năm 2020 cần lưu ý những gì?

Như vậy, học và thi bằng lái xe ô tô đã trở nên khó khăn hơn, yêu cầu người học phải tập trung và học một cách hiệu quả để đảm bảo chất lượng. Cá nhân đang có nhu cầu học lái xe ô tô kể từ bây giờ nên chủ động trong quá trình học lý thuyết và đảm bảo đúng số giờ thực hành. 

Nếu không có thời gian học lý thuyết thì nên làm gì?

Một số trung tâm đào tạo như Trường Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe Miền Nam có các phần mềm hỗ trợ học lý thuyết trực tuyến khá hiệu quả, học viên có thể lựa chọn để đảm bảo chất lượng kể cả khi không có nhiều thời gian rảnh.

Có rất nhiều phương pháp học lý thuyết mà bạn có thể sử dụng để mang đến hiệu quả tốt hơn

Có sắp xếp lịch học thực hành theo mong muốn được không

Hiểu rõ vấn đề mà nhiều học viên gặp phải về thời gian học thực hành, Trường Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe Miền Nam đã cung cấp dịch vụ gửi thầy để các bạn có thể chủ động giờ giấc hơn. Khi đăng ký dịch vụ này, thí sinh sẽ được trung tâm gửi thầy ở gần nhà để tiện cho việc sắp xếp thời gian học lái. Như vậy, các bạn sẽ hoàn thành khóa học trong thời gian ngắn mà vẫn đảm bảo chất lượng theo luật hiện hành quy định.

Học thực hành theo dạng dịch vụ gửi thầy khá tiện lợi và chủ động cho học viên

Học lái xe ô tô trong bao lâu thì có bằng?

Tính từ thời điểm đăng ký cho đến khi hoàn tất khóa học là 3 tháng. Sau đó, thí sinh đủ điều kiện tham gia kỳ thi sẽ đăng ký thi bằng và nhận bằng sau 1 tháng kể từ ngày có kết quả. Các đổi mới trong đào tạo và học lái xe ô tô năm 2020 sẽ khó khăn hơn cho người học. Để đạt được kết quả tốt nhất, học viên nên chọn đúng trường, đúng thầy đào tạo. Hiện nay, Trường Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe Miền Nam đang có ưu đãi giảm 50% chi phí học lái xe trọn gói chỉ còn 8.900.000đ. Thí sinh có thể đăng ký trực tiếp mà không cần phải đến phòng ghi danh mất thời gian qua đường link dưới đây.

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333